Viết nội dung chuẩn SEO cơ bản

SEO nội dung là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào. Nếu không có nội dung, trang web của bạn không thể xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Do đó, điều quan trọng là viết và cấu trúc nội dung chất lượng! Hướng dẫn cuối cùng này bao gồm các lĩnh vực quan trọng nhất của SEO nội dung. Đọc tiếp nếu bạn muốn tìm hiểu cách tạo nội dung xếp hạng.

SEO nội dung là gì?

SEO nội dung đề cập đến việc tạo ra nội dung giúp các trang web của bạn có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm mọi thứ liên quan đến việc viết và cấu trúc nội dung trên trang web của bạn. Có ba yếu tố chính bạn cần xem xét để sản xuất nội dung giúp trang web của bạn xếp hạng tốt: chiến lược từ khóa, cấu trúc trang web và viết bài quảng cáo.

SEO nội dung rất quan trọng vì các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, đọc trang web của bạn, vì vậy các từ bạn sử dụng trên trang web của mình sẽ xác định xem trang web của bạn có xếp hạng trong các trang kết quả của chúng hay không. Tất nhiên, trang web của bạn phải được thiết kế tốt, với giao diện người dùng tuyệt vời và tất cả các nội dung kỹ thuật giúp trang web của bạn xếp hạng trong Google cũng phải được đề cập. Nhưng nếu không có nội dung chất lượng, trang web của bạn sẽ không có cơ hội trong các công cụ tìm kiếm.

  Cách quảng cáo trên TikTok

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa về cơ bản là các bước bạn thực hiện để tạo một danh sách mở rộng các từ khóa mà bạn muốn xếp hạng. Mọi chiến lược SEO nội dung nên bắt đầu với nghiên cứu từ khóa, bởi vì bạn phải biết khán giả của mình đang tìm kiếm gì nếu bạn muốn tạo ra lưu lượng truy cập. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn khám phá các thuật ngữ bạn nên nhắm đến để xếp hạng.

Nghiên cứu từ khóa có bốn bước:

  • Đầu tiên, bạn viết ra sứ mệnh của doanh nghiệp bạn;
  • Tiếp theo, bạn lập danh sách tất cả các từ khóa bạn muốn được tìm thấy;
  • Sau đó, xem xét mục đích tìm kiếm;
  • Cuối cùng, bạn tạo trang đích cho tất cả các từ khóa này.

Nếu bạn thực hiện đúng nghiên cứu từ khóa của mình, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan rõ ràng về các thuật ngữ mọi người sử dụng và các thuật ngữ mà bạn muốn các trang trên trang web của mình được tìm thấy. Tổng quan này sẽ phục vụ như một hướng dẫn để viết nội dung trên trang web của bạn.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng đối với nội dung SEO?

Nghiên cứu từ khóa thích hợp sẽ làm rõ những cụm từ tìm kiếm mà đối tượng của bạn sử dụng. Đây là điều tối quan trọng. Tại Yoast, chúng tôi thường xuyên bắt gặp những khách hàng sử dụng những từ cụ thể khi nói về sản phẩm của họ, trong khi khách hàng của họ sử dụng những từ hoàn toàn khác. Viết và tối ưu hóa nội dung SEO cho những từ mà mọi người không sử dụng sẽ không có ý nghĩa gì. Thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các từ giống như đối tượng mục tiêu của mình và do đó, toàn bộ nỗ lực tối ưu hóa trang web của bạn trở nên đáng giá.

  Google index là gì? 7 cách index nhanh, hiệu quả URL website

Một số thuật ngữ chúng tôi sử dụng trong nghiên cứu từ khóa

Từ khóa và cụm từ khóa

Chúng tôi có xu hướng sử dụng từ “từ khóa” mọi lúc, nhưng chúng tôi không nhất thiết có nghĩa là nó phải chỉ là một từ. ‘WordPress SEO’ là một từ khóa, cũng như ‘plugin Google Analytics.’ Vì vậy, bạn có thể có các từ khóa chứa nhiều từ!

Từ khóa đuôi dài

Cụm từ tìm kiếm càng dài (và càng cụ thể) thì càng dễ xếp hạng cho cụm từ đó. Từ khóa cụ thể hơn (và thường dài hơn) thường được gọi là từ khóa đuôi dài. Từ khóa đuôi dài cụ thể hơn và tập trung nhiều hơn vào một thị trường ngách.

Có bao nhiêu từ khóa?

Rất khó để đưa ra một số lượng chính xác các từ khóa mà bạn nên tập trung vào. Và một lần nữa, rất đơn giản: Bạn chỉ cần có thật nhiều – càng nhiều càng tốt. Hơn 1.000 từ khóa có lẽ là quá nhiều!

Ngay cả khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ, có thể bạn sẽ kết thúc với một vài trăm từ khóa. Nhưng bạn không cần phải tạo các trang cho tất cả những thứ này ngay lập tức. Điều tuyệt vời khi có Hệ thống quản lý nội dung (CMS) như WordPress là bạn có thể dần dần thêm nội dung. Hãy nghĩ về những từ khóa bạn muốn xếp hạng ngay lập tức và những từ khóa nào không quan trọng ngay lập tức. Xác định ưu tiên của bạn là gì và lập kế hoạch tạo nội dung của bạn.

  Viết nội dung Blog chuyên nghiệp

Đầu hoặc đuôi?

Phân loại từ khóa của bạn là điều cần thiết. Một số từ khóa rất phổ biến và có tính cạnh tranh (đầu), trong khi những từ khóa khác là đuôi dài. Quyết định những từ khóa cấp cao, quan trọng nhất của bạn – những từ khóa tạo ra đủ lưu lượng truy cập cho trang web của bạn và phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Bạn có thể sẽ chỉ có một vài trong số những từ khóa chung chung này cho doanh nghiệp của mình, phần còn lại của chúng sẽ nằm ở phần đuôi nhiều hơn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin chuyên sâu về các từ khóa đuôi dài (và tầm quan trọng của những từ khóa này).

Nội dung SEO tập trung vào các từ khóa phổ biến nhất nên nằm trên các trang cấp cao nhất trên trang web của bạn (trang chủ và các trang bên dưới trang chủ của bạn một cấp), trong khi nội dung tập trung vào các từ khóa đuôi dài sẽ nhiều hơn ở phần cuối của trang web của bạn.

Mục đích từ khóa và mục đích tìm kiếm

Khi bạn đang nghiên cứu từ khóa, việc suy nghĩ về mục đích tìm kiếm của người dùng thực sự mang lại hiệu quả. Họ có đang tìm kiếm thông tin khi họ nhập từ khóa của bạn làm cụm từ tìm kiếm không? Hay mục tiêu của họ là mua thứ gì đó? Mục đích từ khóa rõ ràng trong các từ khóa như [mua ghế sofa da] hoặc [cách huấn luyện chó con của bạn]. Nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

  Podcast là gì? Hướng cho người mới

Bốn loại ý định

Có bốn loại ý định:

Mục đích điều hướng: Mọi người muốn truy cập một trang web cụ thể, nhưng thay vì nhập URL, họ đang nhập một cụm từ vào công cụ tìm kiếm.
Mục đích cung cấp thông tin: Mọi người đang cố gắng tìm câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể hoặc thông tin về một chủ đề cụ thể.

Ý định thương mại: Mọi người muốn mua thứ gì đó trong tương lai gần và đang nghiên cứu trước khi mua hàng.
Mục đích giao dịch: Mọi người đang tìm mua thứ gì đó sau khi thực hiện tìm kiếm mục đích thương mại của họ.

Các công cụ tìm kiếm luôn cố gắng giải đáp nhu cầu chính xác của mọi người và chúng ngày càng tốt hơn trong việc đoán ý định của mọi người. Vì vậy, nói một cách đơn giản, nếu 95% số người tìm kiếm [thay lốp xe ô tô] có mục đích cung cấp thông tin và bạn đang tối ưu hóa cho mục đích giao dịch để bán lốp xe, thì có thể bạn sẽ không xếp hạng trong hầu hết thời gian.

Kiểm tra SERPs

Bạn có thể nhận được nhiều thông tin từ các trang kết quả khi thực hiện nghiên cứu từ khóa. Nếu bạn muốn tìm hiểu mục đích của những người sử dụng từ khóa của bạn, chỉ cần google những từ khóa đó và xem kỹ kết quả tìm kiếm. Cố gắng tạo nội dung của bạn để nó đáp ứng nhu cầu cụ thể mà bạn chắt lọc từ kết quả cho từng từ khóa. Bài đăng này thảo luận chi tiết hơn về cách sử dụng kết quả tìm kiếm để tạo nội dung cho đúng mục đích.

  7 cách kiếm tiền với Blog

Các công cụ nghiên cứu từ khóa bạn có thể sử dụng

Có nhiều công cụ miễn phí và cao cấp có sẵn để giúp bạn nghiên cứu từ khóa của mình. Yoast SEO đi kèm với tích hợp Semrush đưa ra đề xuất cho các cụm từ khóa liên quan, bao gồm cả xu hướng lượng tìm kiếm. Tất nhiên, đây không phải là một công cụ nghiên cứu từ khóa đầy đủ, nhưng nó có thể giúp bạn có được những hiểu biết sâu sắc có giá trị và tìm ra những từ khóa có hiệu suất cao! Đối với các công cụ khác, vui lòng xem bài viết của chúng tôi về các công cụ nghiên cứu từ khóa.

Điều chỉnh chiến lược từ khóa của bạn

Chiến lược từ khóa của bạn không tĩnh. Nó sẽ thay đổi và phát triển cùng với công ty của bạn và trang web của bạn. Nó sẽ phát triển và phát triển cùng với bạn. Nếu không, bạn đang làm sai.

Bạn nên nắm bắt được những thay đổi trong công ty và điều chỉnh chiến lược của mình đồng thời. Nếu cửa hàng trực tuyến của bạn bắt đầu bán sản phẩm mới, hãy mở rộng danh sách của bạn với nhiều từ khóa hơn. Nếu bạn đang nhắm đến các thị trường mới, thì điều quan trọng là từ khóa của bạn cũng phải nhắm đến những thị trường mới này.

Có một số chiến lược từ khóa để áp dụng. Một trong số đó là bắt đầu cố gắng xếp hạng cho các từ khóa đuôi dài và sau đó nhắm vào các từ khóa tổng quát hơn sau đó, nhưng bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách tập trung vào những từ khóa chung chung rồi nhắm đến các từ khóa đuôi dài hơn sau đó. Bạn có thể phóng to và theo đuổi nhiều hoạt động thích hợp hơn, mở rộng cách tiếp cận của mình, thêm nhiều nội dung hơn về những thứ khác nhau hoặc bạn có thể làm cả hai cùng một lúc.

  Bản cập nhật Google tháng 7 năm 2021

Cấu trúc trang web

Khía cạnh quan trọng thứ hai của SEO nội dung là cấu trúc của trang web của bạn. Trước tiên, tôi sẽ giải thích tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng, sau đó tôi sẽ cho bạn thấy cấu trúc trang web lý tưởng trông như thế nào. Tôi cũng sẽ đưa ra các mẹo về cách (nhanh chóng) cải thiện cấu trúc trang web của bạn mà không làm gián đoạn hoàn toàn cốt lõi của trang web của bạn.

Tại sao cấu trúc trang web lại quan trọng đối với SEO nội dung?

Có hai lý do chính tại sao cấu trúc trang web là một yếu tố xếp hạng quan trọng và do đó bắt buộc để xây dựng nội dung SEO:

Cấu trúc tốt giúp Google ‘hiểu’ trang web của bạn

Cách cấu trúc trang web của bạn cung cấp cho Google manh mối quan trọng về nơi tìm nội dung quan trọng nhất. Cấu trúc trang web của bạn xác định liệu một công cụ tìm kiếm có hiểu nội dung trang web của bạn hay không và nó sẽ dễ dàng tìm thấy và lập chỉ mục nội dung có liên quan đến mục đích và mục đích của trang web của bạn như thế nào. Do đó, một cấu trúc trang web tốt sẽ dẫn đến xếp hạng cao hơn trong Google.

Bằng cách tạo cấu trúc như vậy, bạn có thể sử dụng nội dung hiện có đã thu hút liên kết từ những người khác để giúp các trang khác xếp hạng. Cấu trúc trang web của bạn sẽ giúp truyền bá một số nguồn liên kết đó đến các trang khác trên trang web của bạn. Trên một trang web thương mại, điều đó có nghĩa là bạn cũng có thể sử dụng nội dung chất lượng cao mà bạn đã viết để tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm trên các trang bán hàng của mình.

  Livestream bán đồ gia dụng

Một cấu trúc tốt đảm bảo bạn không cạnh tranh với nội dung SEO của chính mình

Trên trang web của bạn, bạn có thể sẽ có nhiều bài viết về các chủ đề tương tự. Ví dụ, tại Yoast, chúng tôi viết về SEO. Nếu chúng tôi đã viết tám bài báo về SEO, Google sẽ không biết bài báo nào trong số này là quan trọng nhất. Nếu chúng tôi không làm rõ điều này với cấu trúc trang web của mình, chúng tôi sẽ cạnh tranh với các bài viết của riêng mình để giành vị trí hàng đầu của Google. Vì vậy, giải quyết các vấn đề như thế này bằng cách sử dụng cấu trúc liên kết nội bộ hợp lý sẽ dẫn đến xếp hạng tổng thể cao hơn.

Cấu trúc lý tưởng của một trang web

Tốt nhất, bạn nên cấu trúc trang web của mình giống như một kim tự tháp. Trên đỉnh của kim tự tháp là trang chủ của bạn và trên trang chủ là các liên kết đến một số trang khác (chẳng hạn như các trang danh mục). Đến lượt mình, các trang này liên kết đến nhiều trang hơn.

Trong một chiến lược SEO nội dung hiệu quả, chiến lược từ khóa của bạn và cách bạn cấu trúc trang web của mình hoạt động cùng nhau. Trong một chiến lược từ khóa thích hợp, bạn sẽ nghĩ về các từ khóa phổ biến, có tính cạnh tranh cũng như các cụm từ tìm kiếm thích hợp hơn. Bạn nên tạo sự phân đôi tương tự trong cấu trúc trang web của mình. Các trang tập trung vào các cụm từ tìm kiếm phổ biến hơn sẽ xuất hiện ở vị trí cao trong kim tự tháp của bạn, trong khi các trang được tối ưu hóa cho các từ khóa đuôi dài hơn sẽ xuất hiện ở phần dưới của cấu trúc trang web của bạn. Các trang đuôi dài này ở dưới cùng của kim tự tháp phải liên kết chính xác với các trang cao hơn trong kim tự tháp.

  Hướng dẫn Google Adword hiệu quả cho người mới quảng cáo