Podcast là gì? Hướng cho người mới

Nếu bạn đã từng muốn bắt đầu một podcast, bây giờ sẽ là thời điểm hoàn hảo để làm điều đó. Môi trường đang nóng hơn bao giờ hết và tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh như chớp. Hơn nữa, mọi người thường thích nghe nội dung âm thanh hơn là đọc nó.

Bạn không biết làm thế nào để bắt đầu một podcast? Bạn đã đến đúng nơi.

Có rất nhiều lý do để bắt đầu một podcast! Một số lý do đó là để phát triển doanh nghiệp của bạn, kết nối với những người trong thị trường ngách của bạn, tạo mối quan hệ với khán giả và tự hoàn thiện bản thân.

Tính đến tháng 1 năm 2020, có hơn 1 triệu podcast có sẵn, với hơn 30 triệu tập podcast để nghe. Những con số này có thể đáng sợ, nhưng được trang bị các công cụ và thông tin phù hợp, bạn sẽ không khó để tìm ra một thị trường thích hợp cho mình trong podcasting.

Nhiều công ty tạo podcast để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ.

Tất nhiên, một số podcast thành công trong khi những podcast khác không nổi tiếng trong ngành. Chất lượng chương trình của bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Người nghe đang tìm kiếm một chương trình hấp dẫn và giải trí khiến họ quay lại xem mỗi tuần cho tập mới nhất – hãy phân phối chương trình đó và bạn có thể dễ dàng kiếm tiền và tìm được uy tín với podcasting.

Dưới đây là hướng dẫn toàn diện về “cách tạo podcast” với tất cả những gì bạn cần biết, cùng với một số mẹo để bắt đầu một podcast thành công. Dưới đây là danh sách các bước để bắt đầu hành trình podcasting của riêng bạn trong năm nay.

FirstSiteGuide là tài nguyên miễn phí được độc giả ủng hộ 100%.

Tiết lộ: Nếu bạn mua sản phẩm thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi, chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng. Nó không mất thêm phí cho bạn nhưng nó giúp chúng tôi tạo ra nhiều nội dung hữu ích hơn.

Để bỏ qua thông tin podcasting cơ bản, hãy sử dụng liên kết bên dưới:

Chuyển sang Bước # 1: Chọn một chủ đề bạn yêu thích

Sơ lược nhanh – Cách bắt đầu podcast của riêng bạn

Có bốn bước đơn giản để bắt đầu một podcast. Tôi sẽ giải thích các bước này chi tiết hơn một chút sau, nhưng bây giờ, hãy làm quen với các bước này. Khi bạn đã thành thạo những điều này, bạn sẽ có thể bắt đầu podcast của mình sau vài ngày, thậm chí có thể là vài giờ.

Dưới đây là bốn bước cơ bản để giúp bạn hiểu chính xác cách thức hoạt động của podcast:

Bắt đầu với sự chuẩn bị

Trước khi bạn tham gia vào công việc sản xuất và kỹ thuật thực tế, hãy tìm hiểu xem podcast của bạn sẽ nói về điều gì. Ngoài ra, hãy chọn một tiêu đề, chủ đề và định dạng thích hợp ngay khi bắt đầu.

Ghi lại tập / tệp âm thanh

Mỗi tập trong chương trình của bạn sẽ là một tệp âm thanh riêng biệt có thể được cung cấp ở nhiều định dạng khác nhau. MP3 là lựa chọn tốt nhất vì nó cung cấp sự cân bằng giữa chất lượng và kích thước tệp.

  7 cách kiếm tiền với Blog

Tải tệp lên máy chủ podcast của bạn và quảng cáo nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn

Máy chủ lưu trữ podcast là trung gian giữa podcast và khán giả của bạn. Sau khi cung cấp mô tả và đăng tác phẩm nghệ thuật có liên quan, podcast sẽ được xuất bản trên dịch vụ lưu trữ. Bạn sẽ nhận được liên kết nguồn cấp dữ liệu RSS của podcast của mình từ máy chủ.

Gửi nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn tới các thư mục podcast

Để tăng khả năng hiển thị và khán giả cho podcast của mình, bạn có thể phân phối tệp âm thanh đã xuất bản (nguồn cấp dữ liệu RSS) đến các thư mục podcast khác nhau như Spotify, iTunes và những người khác.

Bước #1: Chọn chủ đề bạn yêu thích

Cũng giống như viết blog, bạn cần chọn một thị trường thích hợp cho podcast của mình để cung cấp thông tin có nhu cầu cao với người nghe.

Nhưng trước khi bạn chọn một chủ đề, bạn nên nhận ra rằng người nghe sử dụng podcast để được tư vấn từ chuyên gia và bạn phải có kiến ​​thức tốt về thị trường ngách của mình. Trong khi động não để tìm một chủ đề độc đáo, bạn phải tính đến đam mê của mình, cân nhắc xem khán giả của bạn sẽ là ai và loại chương trình mà họ sẽ thích. Suy ngẫm về những câu hỏi như vậy và lên kế hoạch sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh so với các podcast khác – và có thể giúp mở rộng khán giả của bạn.

Khi bạn đã xác định được thị trường ngách cụ thể mà bạn muốn nói, bạn đã tiến gần hơn một bước để bắt đầu một podcast thành công.

Bước #2: Chọn tiêu đề podcast

Tiêu đề podcast có thể giúp người nghe đoán trước nội dung và mục đích của podcast của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên suy nghĩ về việc chọn tiêu đề cho podcast của mình.

Bạn có thể tự do chọn một tiêu đề phản ánh tốt nhất đối tượng mục tiêu của bạn. Dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc khi động não tìm tiêu đề hoàn hảo. Bạn phải xem xét các cụm từ chính có liên quan đến tiêu đề. Điều này sẽ giúp podcast của bạn hiển thị nhiều hơn trên các công cụ tìm kiếm. Tiêu đề cũng phải phù hợp với tay cầm trên mạng xã hội và tên miền của podcast để người nghe có thể dễ dàng tìm thấy bạn trên các nền tảng podcast phổ biến nhất.

Có ba tùy chọn chính để chọn tiêu đề cho podcast của bạn:

Cái tên thông minh

Bạn phải nghĩ ra một tiêu đề phù hợp cho chương trình của mình, hấp dẫn nhưng đồng thời dễ hiểu. Hãy nhớ rằng mọi người sẽ có thể tìm thấy nó khi họ tìm kiếm thông tin về chủ đề bạn đã chọn. Bạn cũng phải cố gắng kết hợp mô tả vào tiêu đề vì nếu không có nội dung tuyệt vời thì sẽ không có điểm nào trong tiêu đề, cho dù nó có hay đến đâu.

  Viết nội dung Blog chuyên nghiệp

Tên mô tả

Nó có nghĩa là bạn có thể chỉ cần đặt tên chương trình cho nội dung của nó. Ví dụ: podcast của huấn luyện viên cá nhân có thể được gọi là ‘Podcast về thể dục’, làm nổi bật hoàn hảo thị trường ngách của podcast. Nhưng bạn phải tránh sử dụng tên dài vì bạn sẽ nói tên khá thường xuyên trong podcast của mình.

Sử dụng tên của bạn

Đây là phương pháp hoàn hảo để đặt tên cho podcast của bạn, nhưng chỉ khi bạn đã có một lượng lớn khán giả. Nếu podcast của bạn dựa trên một chủ đề lịch sử và bạn sử dụng tên của bạn trong tiêu đề, khán giả sẽ nghĩ, đó là ai? Và chuyển qua podcast của bạn.

Bước #3: Viết mô tả âm thanh

Bạn nên viết một đoạn văn mô tả về nội dung buổi biểu diễn của mình để lôi kéo người nghe. Điều này sẽ giúp họ quyết định xem họ có muốn ở lại và nghe chương trình hay không.

Trong phần mô tả, bạn hoàn toàn có quyền tự do sử dụng các từ khóa và cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn có thể sử dụng để tìm podcast về chủ đề / ngách mà bạn đã chọn.

Mô tả phải hấp dẫn để khán giả của bạn cảm thấy bị thôi thúc nhấp vào và nghe podcast của bạn. Bạn cần bắt đầu với điều gì đó quan trọng đối với khán giả của mình bằng cách cung cấp một ít thông tin trong phần mô tả, sau đó họ sẽ đủ tò mò để xem toàn bộ podcast. Hoặc bạn có thể nói về bản thân và làm cho họ thấy rằng bạn là người đáng lắng nghe.

Bạn có thể tự do thêm thông tin xác thực hoặc bất kỳ bằng chứng nào khác thể hiện thẩm quyền của bạn về một chủ đề. Và hãy thoải mái chia sẻ thông tin đăng nhập của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội nếu chúng xứng đáng.

Bạn có đủ chỗ để giải thích nội dung của podcast và lý do tại sao nó đáng để người nghe dành thời gian.

Bước #4: Tạo tác phẩm nghệ thuật của bạn

Podcast sẽ yêu cầu một số tác phẩm nghệ thuật hoặc hình ảnh vuông đại diện cho chương trình của bạn và thị trường ngách mà chương trình đó thuộc về. Mặc dù hầu hết các podcast đều nằm trong phương tiện âm thanh, nhưng phương tiện hình ảnh cũng quan trọng không kém.

Đây sẽ là thứ đầu tiên mà khán giả của bạn nhìn thấy trong thư mục podcasting, trước khi chọn nghe bất kỳ nội dung nào của bạn. Tác phẩm nghệ thuật hoặc biểu trưng của bạn là bộ mặt của podcast của bạn. Đảm bảo rằng nó thu hút sự chú ý của người nghe và khiến bạn nổi bật so với đối thủ. Nếu bạn đang nghĩ đến việc đưa chương trình của mình lên Apple Podcasts, thì hình ảnh đó sẽ có cơ hội được giới thiệu cao hơn trong phần dễ nhìn thấy của iTunes, hay còn được gọi là phần ‘What’s Hot’.

  Hướng dẫn Google Adword hiệu quả cho người mới quảng cáo

Biểu trưng phải có kích thước tối thiểu là 1400 x 1400 pixel và kích thước tối đa là 3000 x 3000 pixel ở định dạng JPEG hoặc PNG. Tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho thiết bị di động bằng cách nén các tệp hình ảnh.

Đầu tư vào một biểu trưng tốt cho chương trình của bạn để thu hút nhiều người hơn đến với kênh của bạn. Nó đáng giá.

Bước #5: Lập kế hoạch trước cho các tập của bạn

Lập kế hoạch trước là một phần thiết yếu của podcasting vì việc tạo ra chúng có thể là một quá trình rất căng thẳng. Mỗi podcast phải được lên kế hoạch trước với cách tiếp cận phù hợp để đảm bảo rằng chất lượng vẫn nhất quán trong toàn bộ chương trình.

Dưới đây là một số điều bạn phải ghi nhớ khi lập kế hoạch tập cho podcast của mình:

Chọn một chủ đề podcast

Bạn phải đam mê chủ đề podcast mà bạn chọn để nó có thể cung cấp giá trị cho khán giả. Ngoài ra, bạn nên có một mức độ kiến ​​thức hoặc chuyên môn nhất định trong lĩnh vực cụ thể đó để tiếp thị podcast của bạn theo cách phù hợp.

Để chọn một chủ đề mà bạn muốn nói về, bạn nên có một ý tưởng chung về những gì bạn định thảo luận. Bạn càng biết nhiều về chủ đề đó, kết quả của podcast sẽ càng tốt hơn. Bạn có thể nghiên cứu các podcast khác bằng cách nghe càng nhiều càng tốt và tìm hiểu về một thị trường ngách cụ thể, giai điệu mà hầu hết các podcast chọn áp dụng và chất lượng âm thanh để hướng tới. Bạn cũng nên xem xét các chủ đề thịnh hành và cố gắng tìm cách giải quyết các chủ đề đó để cung cấp chính xác những gì khán giả của bạn muốn.

Chọn một định dạng podcast

Cấu trúc của podcast của bạn rất quan trọng. Dưới đây là một số định dạng podcast để bạn lựa chọn:

 • Kiểu phỏng vấn – Đây là định dạng phổ biến nhất hiện nay vì mỗi tập giới thiệu cho người nghe những người thú vị và đầy cảm hứng từ một thị trường cụ thể. Định dạng này thường không có mô tả và tự do và yêu cầu chỉnh sửa tối thiểu.
 • Tin tức và sự kiện hiện tại hiển thị – Định dạng này tập trung vào thể thao, chính trị, công nghệ hoặc bất kỳ chủ đề nóng nào khác cho phép bạn cung cấp nội dung mới không ngừng cho người nghe của mình.
 • Chương trình nhiều người dẫn chương trình – Một podcast có nhiều hơn hai người tạo ra sự hấp dẫn và có thể mang tính giải trí cao với giọng điệu trò chuyện. Sẽ có ít áp lực hơn cho bạn vì trách nhiệm trình bày nội dung tuyệt vời cho khán giả của bạn được chia cho tất cả những người dẫn chương trình.
 • Phong cách solo – Trong các podcast này, bạn có thể kể một câu chuyện trong mỗi tập có liên quan đến chủ đề của podcast của bạn. Nó có thể bằng bất kỳ giọng điệu nào miễn là nội dung mang tính giáo dục hoặc động cơ. Bằng cách thỉnh thoảng mời một khách mời trong chương trình, bạn có thể lôi kéo khán giả và thu hút họ vào podcast của mình.
  Quảng cáo Google Display Network (Google GDN)

Xác định độ dài podcast

Bạn cần tôn trọng thời gian của khán giả và đặt thời lượng tập hợp lý nhất quán trong suốt bộ phim.

Nói chung, 20 phút là thời lượng tập lý tưởng cho một podcast, vì hầu hết mọi người đều nghe podcast trong khi đi làm và đi làm. Tuy nhiên, nếu khán giả của bạn muốn nhiều hơn, bạn có thể đánh giá số liệu thống kê và điều chỉnh độ dài podcast của mình.

Để thu hút khán giả, hãy chọn một định dạng giải trí chẳng hạn như phỏng vấn những người khác nhau hoặc áp dụng một nhịp độ khác cho podcast của bạn. Bằng cách thêm tính đa dạng vào podcast của bạn, thời lượng của một tập sẽ không còn quan trọng nữa vì khán giả sẽ thích nội dung của bạn.

Điều duy nhất quyết định độ dài của một tập là bản chất và chất lượng của podcast của bạn. Vì vậy, hãy suy nghĩ trước khi quyết định thời lượng mỗi tập.

Lịch podcast

Lịch trình của bạn xác định tần suất bạn đăng các tập mới. Điều này rất cần thiết cho sự thành công của podcast vì nó cho phép khán giả của bạn duy trì kết nối và háo hức chờ đợi tập tiếp theo.

Thống kê cho thấy rằng một podcast đưa ra các chương trình mới hàng tuần phát triển với tốc độ nhanh hơn nhiều so với các podcast xuất bản theo bất kỳ lịch trình nào khác. Vì vậy, bạn phải sản xuất tài liệu mới thường xuyên để đáp ứng sự mong đợi của khán giả. Bạn cũng phải tuân theo lịch giúp bạn sắp xếp nội dung của mình để đáp ứng nhu cầu của khán giả.

Bước #6: Chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ podcast của bạn

Để hiển thị podcast của bạn trong không gian kỹ thuật số, bạn cần đăng ký với một công ty lưu trữ. Đây là những nền tảng lưu trữ tệp của bạn và cung cấp quyền truy cập cho người nghe để họ có thể tải xuống và đăng ký podcast của bạn.

Các nền tảng lưu trữ podcast cung cấp các tính năng và tùy chọn khác nhau, nhưng chúng đều tuân theo các phương pháp tương tự để lưu trữ các tệp âm thanh.

Để chọn dịch vụ phù hợp, bạn cần đánh giá năm tiêu chí sẽ giúp podcast của bạn phát triển.

Các tính năng này bao gồm:

 • Khả năng lưu trữ
 • Tích hợp trang web
 • Phân tích đối tượng
 • Hỗ trợ kiếm tiền
 • Tính năng chia sẻ xã hội
 • Chi phí và phí đăng ký của mỗi dịch vụ lưu trữ khác nhau tùy theo các tính năng mà nó cung cấp. Đối với các đặc quyền như bộ nhớ không giới hạn hoặc miền web, bạn có thể phải trả nhiều hơn mức phí thông thường.

Bước #7: Chuẩn bị và ghi âm

Ghi podcast chất lượng cao đòi hỏi nỗ lực và chuẩn bị cả về nội dung và thiết lập âm thanh / video cho podcast.

Chuẩn bị một kế hoạch

Điều đầu tiên bạn cần làm là lên kế hoạch cho nội dung của mình. Bạn cần tiếp cận podcast với trọng tâm là làm cho nó trở nên toàn diện với thông tin chất lượng để thu hút khán giả của bạn.

  Hướng dẫn tạo Logo chuyên nghiệp

Bất kể hình thức chương trình của bạn là gì, bạn cần hiểu loại nội dung mà khán giả của bạn muốn. Sau đó, đối với mỗi tập, bạn cần đánh giá những câu hỏi mà người nghe của bạn đang đặt ra, những vấn đề họ cần giải quyết và những thông tin mà họ không thể lấy ở đâu khác ngoài podcast của bạn. Sau khi đưa ra giải pháp cho những câu hỏi này, bạn cần chuẩn bị một kịch bản cho toàn bộ tập phim.

Tạo kịch bản tập

Các podcast thường không thống nhất về quy trình viết kịch bản cho podcast. Cho dù nó phải chi tiết hoặc cung cấp một cái nhìn tổng quan đơn giản phụ thuộc vào nội dung của podcast của bạn. Một kịch bản chi tiết có thể giúp bạn tạo một tập có giá trị bao gồm mọi thứ mà ít có khả năng xảy ra sai sót. Tuy nhiên, nó thường loại bỏ tính tự phát và thay đổi định dạng podcast của bạn.

Đối với một kịch bản nhẹ nhàng hơn, chỉ cần một tập hợp các gạch đầu dòng là đủ để tạo ra một podcast hấp dẫn. Nhưng nhược điểm của một script nhẹ là bạn có thể quên những điểm chính và bắt đầu lặp lại chính mình.

Nếu bạn hỏi chúng tôi, chúng tôi nghĩ một giải pháp đơn giản là bắt đầu với một kịch bản chi tiết và từ từ thu hẹp nó để làm cho nó có ý nghĩa và hiệu quả hơn. Với thực hành, bạn sẽ có thể đạt được sự cân bằng phù hợp giữa phong cách ghi âm của bạn và loại kịch bản bạn nên tạo.

Thiết bị ghi âm

Để ghi một podcast chất lượng cao, bạn cần có thiết bị ghi podcast tốt nhất. Có rất nhiều thứ bạn có thể mua để tạo podcast mà không phải tốn một khoản tiền lớn.

Đây là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu một podcast:

 • Micrô – Bất kỳ micrô nào cũng có thể giúp bạn ghi podcast, nhưng có một tiêu chuẩn chất lượng nhất định mà bạn phải tuân thủ để tạo ra nội dung hay. Người nghe có thể biết sự khác biệt giữa micrô chất lượng thấp và micrô chất lượng cao. Bạn có thể tra cứu micrô trên Internet và chọn một micrô phù hợp với túi tiền của mình. Để đơn giản hóa mọi thứ, bạn có thể bắt đầu với một micrô USB có thể dễ dàng cắm vào máy tính của bạn.
 • Máy ghi âm kỹ thuật số – Những thiết bị này rất hữu ích khi bạn đang trực tiếp ghi một podcast với người khác vì khó có thể ghi bằng nhiều micrô USB được cắm vào một máy tính. Các tệp âm thanh sẽ được tự động sắp xếp và lưu trữ trên thẻ nhớ, sau đó bạn có thể truy cập từ máy tính của mình.
 • Máy tính – Mọi máy tính Windows hoặc máy Mac sẽ hoạt động để ghi, chỉnh sửa và tải lên podcast. Nếu bạn chọn ghi trực tiếp vào máy tính của mình, máy phải có cổng phù hợp cho micrô USB.
 • Tai nghe – Đây là một phần cứng thiết yếu trong thiết lập podcast của bạn giúp bạn nghe các bản ghi âm để bạn có thể biết chính xác âm thanh của mình. Họ cũng có thể cho phép bạn xác định các lĩnh vực cần cải thiện và những điều bạn có thể thay đổi để cải thiện chất lượng tổng thể của podcast của mình. Tai nghe cũng được sử dụng để gọi điện nếu bạn nhận cuộc gọi trên podcast để tương tác với khán giả của mình.
  Search Intent là gì? 4 cách tối ưu Search Intent cho SEO hiệu quả

Phần mềm ghi âm và chỉnh sửa

Thành phần cuối cùng trong danh sách thiết bị podcast là chọn phần mềm ghi podcast phù hợp. Sau đây là một số phần mềm podcast tốt nhất mà bạn có thể chọn cho sự nghiệp podcast của mình.

 • Audacity – Đây là phần mềm chỉnh sửa âm thanh đa nền tảng với các tính năng mạnh mẽ. Mọi người đã sử dụng nền tảng này trong nhiều thập kỷ vì nó được sử dụng miễn phí trong một thời gian giới hạn. Bạn có thể sử dụng Audacity để ghi âm thanh trực tiếp qua micrô hoặc số hóa các tệp âm thanh từ bất kỳ phương tiện nào khác. Nó cung cấp cho bạn tùy chọn để tạo ra các vết cắn âm thanh 16 bit, 24 bit hoặc 32 bit. Các đoạn âm thanh cũng dễ dàng chỉnh sửa. Tuy nhiên, bạn không thể tải podcast trực tiếp từ phần mềm lên dịch vụ lưu trữ podcast.
 • Adobe Audition – Phần mềm này được thiết kế đặc biệt để chỉnh sửa podcast. Nó có các công cụ nâng cao bao gồm tính năng giảm nhiễu nền, nén nâng cao và hơn thế nữa. Với tùy chọn ghi âm chất lượng cao trên hơn 32 bản nhạc, không có gì nhiều mà phần mềm này không làm được.
 • GarageBand – Đây là một lựa chọn phổ biến của các podcast vì nó cung cấp một loạt các tính năng phần mềm ghi podcast miễn phí. Bạn có thể chụp nhiều bản ghi và chọn bản tốt nhất để chia sẻ với thư mục podcast. Sự đa dạng của các plugin mà phần mềm ghi âm cung cấp cho phép bạn tìm hiểu cách tạo podcast thậm chí còn năng động và hấp dẫn hơn đối với khán giả.

Việc tích hợp âm nhạc vào phần giới thiệu của mỗi tập podcast giúp tạo sự khác biệt cho nội dung của bạn và thêm một chút tinh tế cho nội dung đó. Đây thường là những đoạn thuyết minh ngắn với âm nhạc giới thiệu podcast, người dẫn chương trình hoặc dòng giới thiệu của podcast của bạn. Bạn có thể tự ghi âm hoặc chọn bất kỳ bản nhạc miễn phí bản quyền nào có sẵn trên Internet.

Bước #8: Xuất bản một tập

Xuất bản các tập có nghĩa là tải lên các tệp âm thanh sau khi chỉnh sửa chúng và cung cấp tất cả các chi tiết cần thiết với chúng. Tuy nhiên, trước khi tải chúng lên máy chủ podcast mà bạn chọn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Chỉnh sửa tập

Việc chỉnh sửa sẽ thay đổi tùy theo độ dài của tệp âm thanh bạn đã ghi và số lượng người bạn có trong chương trình. Bản ghi của bạn càng dài thì càng mất nhiều thời gian để chỉnh sửa tệp đúng cách và đưa nó lên thư mục podcast. Sau khi thực hiện xong các chỉnh sửa cần thiết, bạn cần đánh bóng phần giới thiệu và phần kết thúc chương trình của mình để đảm bảo tính nhất quán trên toàn bộ tập. Hãy nhớ rằng chỉnh sửa âm thanh đòi hỏi một số kiến ​​thức và thực hành, và cuối cùng, mục tiêu của bạn là chuẩn bị âm thanh tốt nhất cho podcast.

  Hướng dẫn kiếm tiền Online 2021

Xuất MP3 của bạn

Bạn cần xuất bản podcast của mình trên dịch vụ lưu trữ ở định dạng MP3, đặc biệt là trên các nền tảng có giới hạn băng thông. Một số máy chủ podcast tính thêm phí nếu bạn đăng các tệp lớn hơn. Do đó, trong quá trình xuất, bạn nên giữ các tệp MP3 của mình càng nhỏ càng tốt mà không làm giảm chất lượng. Sau khi xuất MP3, bạn cần gắn thẻ nó bằng siêu dữ liệu, chẳng hạn như tên podcast, biểu trưng, ​​mô tả và URL trang web của bạn. Điều này sẽ đảm bảo rằng khán giả của bạn nhận được tất cả thông tin họ cần về podcast của bạn.

Xuất bản tập

Sau khi chuyển đổi tệp của bạn thành MP3 và chọn nền tảng lưu trữ podcast phù hợp, bạn cần tải podcast của mình lên dịch vụ lưu trữ đó. Máy chủ lưu trữ là liên kết giữa bạn và các thư mục podcast như iTunes và Google Podcasts. Bạn có thể xuất bản podcast trên máy chủ lưu trữ hoặc bạn có thể lên lịch để đăng podcast vào một ngày sau đó.

Bước #9: Gửi đến các thư mục

Sau khi xuất bản podcast của mình, bạn cần chọn một thư mục podcast giúp người nghe khám phá, nghe và đăng ký podcast của bạn. Bạn cần đăng liên kết nguồn cấp RSS mà bạn nhận được từ máy chủ podcast vào thư mục bạn chọn. Bạn có thể chọn một hoặc nhiều thư mục podcast tùy thuộc vào chiến lược của mình, nhưng bạn cần chọn chúng một cách khôn ngoan. Dưới đây là một số lựa chọn tốt nhất của bạn:

iTunes

iTunes là thư mục podcast lớn nhất, vì vậy nó phải là ưu tiên số một của bạn. Với khả năng tìm kiếm mạnh mẽ và hệ thống danh mục, iTunes ngày càng trở nên phổ biến để phân phối podcast. Nó có thể giới thiệu podcast của bạn cho những người nghe mới và cho phép họ xếp hạng và đánh giá chương trình của bạn. Không chỉ cung cấp các podcast phổ biến mà iTunes còn cung cấp bảng xếp hạng trên các podcast mới hàng ngày. Điều này làm cho nó trở thành một thư mục cần thiết cho chương trình podcast của bạn.

Để tìm hiểu thêm về quy trình gửi podcast của bạn tới iTunes, bạn có thể tham khảo Câu hỏi thường gặp bên dưới.

Spotify

Đây là một nền tảng podcast phổ biến khác lưu trữ nhiều podcast. Vì có rất nhiều người đã sử dụng Spotify để nghe nhạc, các podcast được gửi trên Spotify có nhiều cơ hội thu hút hơn và thu hút lượng lớn khán giả theo thời gian. Nó cũng cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về khán giả của bạn là ai và những gì họ đang phát trực tuyến, điều này sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho các tập trong tương lai của mình. Spotify được tạo ra để các podcast được khám phá và với các bản cập nhật liên tục, nền tảng này đảm bảo rằng sẽ có nhiều người nghe chương trình của bạn hơn.

  Livestream bán đồ gia dụng

Vì bạn đã học cách tạo podcast, hãy xem phần Câu hỏi thường gặp của chúng tôi bên dưới để tìm hiểu cách tải podcast của bạn lên Spotify.

Google Play Music

Google Play Âm nhạc có một phần podcast chuyên dụng giúp khán giả tìm và khám phá các chương trình podcast mới. Nền tảng này đề xuất podcast cho người nghe dựa trên sở thích của họ và những gì họ đã thích. Hơn nữa, nó cho phép người nghe tạm dừng và tiếp tục chính xác nơi họ đã dừng lại trong các tập phim bất kể họ đang sử dụng loại thiết bị nào. Điều này làm cho nó trở thành một thư mục hữu ích để tiếp cận với lượng khán giả rộng lớn, những người có thể đăng ký chương trình của bạn và tải xuống các tập để nghe ngoại tuyến.

Stitcher

Stitcher là thư mục podcast lớn thứ hai và là một nền tảng tuyệt vời khác cho phép mọi người khám phá podcast của bạn. Đây là ứng dụng chỉ dành cho thiết bị di động, do đó, để nghe hoặc xuất bản podcast ở đây, bạn cần có ứng dụng trên thiết bị di động của mình. Stitcher sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào hàng triệu người nghe và cơ hội tải xuống các số liệu thống kê như thời gian nghe hoặc người dùng hoạt động hàng tháng. Nhiều người nghe các chương trình trên nền tảng, đây là chìa khóa cho sự phát triển của bạn nếu bạn định gắn bó với podcasting một thời gian.

Blubrry

Đây là một cộng đồng podcast cung cấp cho các podcast sức mạnh để kiếm tiền, tiếp cận nhiều khán giả hơn, có quyền truy cập vào phân tích người nghe và chia sẻ podcast âm thanh hoặc video. Blubrry có một giao diện kỹ thuật số đáng chú ý, nơi bạn có thể gửi podcast của mình và người nghe có thể nghe và đăng ký podcast. Liệt kê podcast của bạn trên nền tảng này sẽ được coi là có lợi và ngay cả khi bạn không quyết định nhận dịch vụ của họ, bạn có thể sử dụng tư vấn miễn phí của họ.

SoundCloud

Đây là một công cụ nền tảng khác giúp podcast của bạn hiển thị nhiều hơn vì nó tiếp cận 200 triệu người nghe duy nhất trên toàn cầu trên tất cả các thiết bị và nền tảng. SoundCloud có một trình phát nhanh nhẹn và mô hình đăng ký hoạt động hoàn hảo cho một podcaster đang cố gắng tăng lượng khán giả của họ. Nếu podcast của bạn tập trung vào một cộng đồng và bạn nhận được nhiều tương tác, thì nền tảng này có thể là một nơi tốt để bắt đầu.

Pocketcast

Pocketcast tạo nên sự khác biệt với các thư mục podcast khác với hơn 300.000 chương trình cho người nghe có thể tìm kiếm theo tên tác giả. Nó đã đầu tư rất nhiều vào việc thiết kế nền tảng để giúp quá trình khám phá dễ dàng hơn cho người nghe. Hơn nữa, nó đã làm rất tốt việc cung cấp các tùy chọn mới cho người nghe podcast, những người liên tục tìm kiếm các chương trình độc đáo. Do đó, với tư cách là một podcaster, nền tảng này cung cấp khả năng tiếp cận với một số lượng lớn người nghe và giúp người nghe khám phá nội dung của bạn.

  Hướng dẫn kinh doanh Online

3 lầm tưởng phổ biến về podcasting

Bắt đầu một podcast có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Vì vậy, để đầu óc của bạn thoải mái, hãy cùng lật tẩy ba lầm tưởng phổ biến nhất về podcast khiến mọi người không thể tạo podcast của riêng họ.

Podcasting đắt

Podcast được tạo và nghe miễn phí. Bạn không cần phải mua phần mềm ghi podcast tốt nhất hoặc thiết bị đắt tiền nhất để bắt đầu sự nghiệp podcast của mình. Nếu bạn muốn bắt đầu nhanh chóng, tất cả những gì bạn cần là micrô, tai nghe và phần mềm chỉnh sửa âm thanh để tạo ra một podcast chất lượng. Khi bạn bắt đầu trở nên có kinh nghiệm hơn hoặc podcast của bạn bắt đầu thu hút lượng người xem lớn hơn, bạn có thể nâng cấp lên thiết bị tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phần mềm chỉnh sửa miễn phí như Audacity và chọn một nền tảng lưu trữ podcast miễn phí để bắt đầu hành trình của mình mà không phải trả nhiều tiền.

Để podcast, bạn phải là dân công nghệ

Không có gì. Bạn không cần phải là một chuyên gia công nghệ để biết cách bắt đầu một podcast. Với những tiến bộ trong công nghệ, điện thoại thông minh và máy tính của chúng ta có thể làm mọi thứ cho chúng ta. Đối với một người mới bắt đầu, việc tạo một podcast không quá khó. Tất cả những gì bạn cần là làm quen với các tiện ích của mình và bạn sẽ bắt đầu! Bạn có thể tự tìm hiểu về quy trình và lập danh sách kiểm tra các yếu tố cần thiết trước khi tạo podcast.

Không ai sẽ nghe podcast của bạn

Bạn không nên bắt đầu podcasting với mục đích duy nhất là thu hút một lượng lớn khán giả. Nếu đây là mục tiêu của podcast của bạn – để thu hút nhiều người nghe hơn và kiếm tiền – thì bạn đang tự tạo cho mình sự thất vọng. Bạn nên đam mê podcast của mình và hào hứng chia sẻ kiến ​​thức và ý tưởng của bạn với thế giới. Đừng để nỗi sợ hãi không thể tiếp cận với nhiều người hơn ngăn cản bạn làm điều gì đó mà bạn thấy hứng thú. Bằng cách nỗ lực nhiều hơn vào podcast của bạn và cung cấp nội dung hữu ích, bạn có thể thu hút lượng khán giả lớn hơn ngay lập tức.

Kết luận

Bạn có thể tìm hiểu cách bắt đầu một podcast và giữ cho nó chạy thành công với tất cả thông tin được trình bày trong hướng dẫn của chúng tôi.

Bắt đầu với một kế hoạch, chọn một chủ đề cho podcast của bạn và thiết lập các thiết bị cần thiết để bắt đầu ghi podcast của bạn. Khi tạo podcast, bạn nên thực hành với thiết bị bạn định sử dụng để ghi để tránh bất kỳ sự cố nào trong quá trình sản xuất. Sau khi sản xuất một tập, hãy chọn một dịch vụ lưu trữ podcast và gửi tập đó vào thư mục của họ để tiếp cận với khán giả của bạn.

Nếu bạn vẫn có bất kỳ câu hỏi nào về việc bắt đầu một podcast, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!