Kiếm tiền với Blog

Bạn có muốn học cách kiếm tiền blog không?

Xin chào, tôi tên là Tâm. Tôi đã viết blog hơn tám năm và tôi yêu từng khoảnh khắc của nó. Viết blog đã giúp tôi tìm được công việc đầu tiên và tiếp tục là công việc phụ sinh lợi của tôi.

Vào năm 2010 khi tôi học cách tạo blog, tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm thông tin hữu ích trên mạng. Tôi chỉ có thể tìm thấy nó từng mảnh trên nhiều trang web. Để giúp bạn tiết kiệm thời gian, tôi đã tạo hướng dẫn blog từng bước miễn phí này để hướng dẫn những người mới bắt đầu cách tạo blog một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó không phức tạp như nhiều người nghĩ!

FirstSiteGuide là tài nguyên miễn phí được độc giả ủng hộ 100%.

Tiết lộ: Nếu bạn mua sản phẩm thông qua các liên kết trên trang web của chúng tôi (ví dụ: dịch vụ Bluehost), chúng tôi có thể kiếm được hoa hồng. Nó không mất thêm phí cho bạn nhưng nó giúp chúng tôi tạo ra nhiều nội dung hữu ích hơn.

Hơn tám nghìn người đã bắt đầu viết blog của họ bằng cách sử dụng hướng dẫn miễn phí này.

Hướng dẫn này mất 20 phút để đọc (6550 từ). Vâng, điều đó có thể là đọc nhiều, nhưng tôi chia sẻ mọi thứ mà các blogger mới nên biết để bắt đầu viết blog vào năm 2021. Bạn có thể dành thời gian và làm điều đó theo tốc độ của riêng bạn!

Tôi sẽ chỉ cho bạn cách xây dựng một blog WordPress với cài đặt bằng một cú nhấp chuột.

Chuyển đến “Bước # 5: Bắt đầu một blog trên WordPress”

P.S. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về hướng dẫn này hoặc gặp khó khăn với các bước, tôi rất sẵn lòng hỗ trợ bạn. Bạn có thể liên hệ với tôi và yêu cầu tư vấn miễn phí.

Bắt đầu một blog thành công nhanh chóng

Có năm điểm chính mà bạn cần biết để tạo blog mơ ước của mình. Chúng tôi sẽ tập trung vào cách bắt đầu một blog trên WordPress sau (Chuyển đến Bước # 5). Hiện tại, bạn nên xem lại thông tin này để có thể đăng blog trực tuyến sau 20 phút hoặc ít hơn.

 1. Chọn một thị trường ngách và một cái tên. Thích hợp blog của bạn là thị trường (chủ đề) cụ thể mà bạn sẽ nhắm mục tiêu. Chọn một chủ đề mà bạn đam mê. Khi nói đến việc đặt tên cho blog của bạn, bạn có thể sử dụng tên của mình hoặc một sự kết hợp mô tả của các từ.
 2. Lựa chọn nền tảng viết blog. Bước tiếp theo là tìm trang blog phù hợp nhất để bắt đầu xây dựng blog của riêng bạn. Có nhiều lựa chọn nền tảng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm blog WordPress tự lưu trữ nếu bạn nghiêm túc về việc viết blog.
 3. Bảo mật lưu trữ blog và một miền. Công ty lưu trữ web đóng vai trò là nền tảng cho blog của bạn và cung cấp blog trực tuyến 24/7. Tên miền là tên mà blog của bạn sẽ được biết đến trực tuyến. Đó là một địa chỉ web duy nhất trên Internet.
 4. Xây dựng và thiết kế một blog. Ngày nay, bạn không cần phải là một nhà thiết kế hoặc nhà phát triển web chuyên nghiệp để làm cho blog của bạn trông đẹp mắt! Sau khi cài đặt phần mềm WordPress, bạn có thể chọn các chủ đề được thiết kế sẵn dựa trên sở thích của mình.
 5. Tạo nội dung hữu ích và độc đáo. Bây giờ, bạn có thể bắt đầu viết và đăng thông tin trực tuyến. Khi bạn làm việc trên blog của mình, hãy nhớ rằng tất cả là nhằm tạo ra nội dung hữu ích mà người đọc của bạn sẽ yêu thích và muốn quay lại xem thêm.

Bắt đầu một blog là bước đầu tiên của bạn khi bước vào thế giới blog. Tuy nhiên, để thành công trực tuyến bạn phải tìm hiểu thêm. Chúng tôi có hơn 100 hướng dẫn và tài nguyên miễn phí trên FirstSiteGuide để giúp bạn thành công trên web!

Sẵn sàng để bắt đầu? Đi qua từng bước của hướng dẫn này. Và hãy nhớ đọc phần cuối cùng nếu bạn muốn kiếm tiền từ việc viết blog!


Bước #1: Chọn một thị trường ngách hoàn hảo cho blog của bạn

Để bắt đầu một blog và trở thành một blogger, bạn phải chọn đúng thị trường thích hợp cho blog của mình.

Khi bạn chọn một thị trường ngách, tôi cũng khuyên bạn nên xác nhận nó. Dưới đây là công thức 3 bước để xác nhận thị trường ngách thành công của bạn.

Quy trình xác thực thành công blog gồm 3 bước:

 1. Kiểm tra kích thước thích hợp.
 2. Khám phá đối thủ cạnh tranh.
 3. Phân tích tiềm năng kiếm tiền.

Quá trình này sẽ giúp bạn có được ý tưởng rõ ràng về quy mô, sự cạnh tranh và tiềm năng kiếm tiền cho thị trường ngách mà bạn đề xuất. Nếu bạn không chắc chắn về cách chọn và xác thực thị trường ngách của blog, hãy đọc hướng dẫn chi tiết của chúng tôi.


Bước #2: Chọn nền tảng viết blog

Ở giai đoạn này, bạn sẽ cần xem xét các nền tảng blog hiện có và xác định loại phần mềm quản lý blog mà bạn sẽ sử dụng.

Tôi khuyên bạn nên xây dựng blog của mình bằng cách sử dụng thiết lập blog WordPress tự lưu trữ mà tôi chia sẻ trong hướng dẫn này.

Khi nói đến các trang web viết blog, bạn có một vài lựa chọn. Dưới đây là số liệu thống kê sử dụng cho thấy sự phân bố của các công nghệ blog ở Hoa Kỳ.

Mã nguồn mở WordPress cho đến nay là công nghệ phổ biến nhất với hơn 90% thị phần ở Hoa Kỳ.

thị phần wordpress
WordPress chiếm hơn 90% thị phần tại Hoa Kỳ

Hãy xem 3 giải pháp hàng đầu và tôi sẽ giải thích sự khác biệt chính giữa chúng.

Các giải pháp blog tự lưu trữ (ví dụ: WordPress.org)

Bạn không có nhiều lựa chọn khi nói đến hệ thống viết blog tự lưu trữ (còn được gọi là Hệ thống quản lý nội dung hoặc CMS). Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, phổ biến nhất là hệ thống mã nguồn mở và miễn phí WordPress.org.

Các nền tảng tự lưu trữ cho phép bạn thiết lập và chạy blog của mình bằng cách sử dụng miền và lưu trữ web của riêng bạn. Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về blog của mình và nội dung của blog. Sẽ chỉ mất vài đô la mỗi tháng cho không gian web (tài khoản lưu trữ) và khoảng 10 đô la mỗi năm cho một miền. Phần mềm viết blog thực tế là miễn phí.

Nếu bạn muốn toàn quyền kiểm soát blog của mình hoặc dự định chạy quảng cáo, bán sản phẩm và dịch vụ qua blog của mình thì đây là cách tốt nhất để thực hiện.

Các giải pháp blog được lưu trữ (ví dụ: Blogger và Tumblr)

Đối với nhiều người viết blog mới, thật hấp dẫn để bắt đầu một blog bằng cách sử dụng các nền tảng được lưu trữ miễn phí như Blogger.com hoặc Tumblr.com.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng “miễn phí” luôn đi kèm với những hạn chế:

Đầu tiên, tên blog của bạn sẽ được đặt làm tên miền phụ (ví dụ: “yourblog.blogspot.com” hoặc “yourblog.tumblr.com“).

Thứ hai, bạn sẽ phải tuân theo các quy tắc và hạn chế của họ.

Các tùy chọn miễn phí có ích cho việc thử nghiệm nền tảng viết blog. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc bắt đầu một blog, thì sớm muộn gì bạn cũng phải bắt đầu trả tiền cho các dịch vụ đầy đủ và một tên miền tùy chỉnh.

Chi phí bao nhiêu để bắt đầu một blog?

Dưới đây là chi phí của gói lưu trữ cơ bản 1 năm với tên miền tùy chỉnh để cài đặt WordPress.org CMS. Đối với dịch vụ lưu trữ, tôi sẽ hiển thị các kế hoạch định giá của công ty Bluehost. Nếu bạn quyết định sử dụng một dịch vụ khác, giá sẽ thay đổi nhưng không được quá 100 đô la mỗi năm.

Để tạo blog của bạn bằng WordPress.org, bạn cần quyết định hai điều quan trọng: tên miền và công ty lưu trữ web. Nếu bạn là một blogger mới, bạn nên thử sử dụng Bluehost, một công ty có hơn 2 triệu trang web trên toàn thế giới.

Tôi đã có thể thương lượng một thỏa thuận đặc biệt chỉ dành cho khách truy cập của chúng tôi bao gồm:

 • Tên miền miễn phí.
 • Giá chiết khấu $2,75 / tháng.
 • Thời gian đảm bảo hoàn tiền trong 30 ngày.
 • Thiết lập blog với cài đặt một cú nhấp chuột.

→ Yêu cầu chiết khấu giảm giá 65% + tên miền miễn phí ←


Bước #3: Chọn một tên miền

Tên miền của bạn sẽ là tên mà bạn sẽ được biết đến trực tuyến, bất kể bạn chọn ngách nào. Đó là địa chỉ duy nhất của blog của bạn trên Internet. Nó sẽ là của bạn miễn là bạn tiếp tục trả phí hàng năm ($ 10 đến $ 15 mỗi năm cho .com).

Người dùng biết miền của bạn (URL – công cụ định vị tài nguyên thống nhất) có thể chỉ cần nhập miền đó vào thanh địa chỉ của trình duyệt của họ. Những người khác sẽ có thể phát hiện ra bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google và Bing, vì vậy bạn chắc chắn cần phải tìm một tên blog duy nhất.

  7 cách kiếm tiền với Blog

Tên miền của bạn có thể là “dot com” rất phổ biến, hoặc nó có thể là quốc gia hoặc thị trường ngách cụ thể. Nguyên tắc chung là nhận được miền “dot com”, nhưng một số tiện ích mở rộng khác cũng có thể được sử dụng. Ví dụ: “dot net” hoặc “dot blog”.

Nếu bạn không thể tìm thấy tên miền ưng ý, Bluehost sẽ cho phép bạn chọn một tên miền sau. Điều đó sẽ giúp bạn có thời gian để nghiên cứu và suy nghĩ trước khi bắt đầu viết blog của mình.


Bước #4: Nhận tài khoản lưu trữ web Hosting

Sau khi chọn tên miền, chọn một dịch vụ lưu trữ đáng tin cậy sẽ là một trong những quyết định quan trọng nhất mà bạn đưa ra.

Ở một mức độ lớn, chức năng và hiệu suất của trang web của bạn sẽ phụ thuộc vào việc lưu trữ blog của bạn. Máy chủ lưu trữ đảm bảo blog của bạn luôn sẵn sàng phục vụ người đọc tiềm năng 24/7 và đó là nơi lưu trữ nội dung và tệp của bạn trực tuyến.

Hầu hết các công ty lưu trữ cũng sẽ cung cấp cho bạn một miền miễn phí trong năm đầu tiên khi bạn mua dịch vụ của họ.

Máy chủ lưu trữ web sai có thể gây ra nhiều vấn đề với blog của bạn. Chỉ cần tưởng tượng bạn chọn một công ty di động không có lễ tân. Máy chủ web của bạn là một phần chính của câu đố để tạo ra một blog hoạt động tốt. Vì vậy, bạn phải chọn một nhà cung cấp đáng tin cậy.

Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi và thông tin có sẵn trên trang web WordPress chính thức, Bluehost là một lựa chọn hàng đầu theo ý kiến của nhiều chuyên gia viết blog.

Bước # 5: Bắt đầu một blog trên WordPress

Phần này cung cấp thông tin chi tiết để giúp bạn đăng ký tài khoản lưu trữ web và cài đặt phần mềm WordPress. Để làm ví dụ, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo blog với Bluehost. Tôi đã bao gồm ảnh chụp màn hình của các trang mà bạn cần xem qua.

1. Truy cập trang chủ Bluehost

Truy cập trang web Bluehost.com. Sau đó nhấp vào nút “Bắt đầu ngay” màu xanh lá cây.

trang chủ bluehost

2. Chọn gói lưu trữ của bạn

Bạn sẽ bắt đầu bằng cách chọn một gói lưu trữ. Nếu đây là blog đầu tiên của bạn, bạn có thể sử dụng gói Cơ bản. Sau đó, bạn có thể dễ dàng nâng cấp lên gói Plus hoặc Choice Plus khi blog của bạn bắt đầu phát triển. Khám phá những gì mỗi gói cung cấp, ví dụ: Gói Choice Plus đi kèm với Quyền riêng tư của miền và một số tính năng bổ sung. Nếu ngân sách của bạn cho phép, hãy sử dụng kế hoạch được đề xuất.

các gói bluehost hosting

3. Thiết lập tên miền của bạn

Tên miền của bạn sẽ là địa chỉ blog của bạn, vì vậy bạn nên dành thời gian để tìm ra thứ gì đó độc đáo và đáng nhớ. Chỉ cần nhập tên mong muốn vào ô “tên miền mới” này và Bluehost sẽ cho bạn biết tên miền đó có sẵn hay không. Nếu không, nó sẽ cung cấp cho bạn một danh sách các tên tương tự để bạn lựa chọn.

Đừng lo lắng nếu bạn không thể tìm thấy một tên hay ngay lập tức, bạn có thể bỏ qua bước này và chọn một tên miền sau khi bạn bắt đầu một blog.

bluehost chọn domain

Nếu bạn đã mua một tên miền ở một nơi khác, bạn có thể sử dụng tên đó. Chỉ cần nhập nó vào hộp “Sử dụng miền bạn sở hữu”.

4. Đăng ký với Bluehost

Sau khi bạn chọn tên miền của mình, Bluehost sẽ đưa bạn đến trang đăng ký, nơi bạn có thể điền thông tin cá nhân của mình theo cách thủ công hoặc bạn có thể Đăng nhập bằng tài khoản Google của mình để làm cho quá trình trở nên dễ dàng hơn!

Thêm thông tin tài khoản của bạn
Bắt đầu bằng cách điền thông tin cá nhân của bạn.

bluehost thông tin tài khoản

Chọn gói lưu trữ của bạn

Tại thời điểm này, đã đến lúc chọn gói tài khoản từ các tùy chọn có sẵn. Bluehost cung cấp các gói 12, 24 và 36 tháng.

Với gói 12 tháng, bạn sẽ phải trả trước số tiền thấp hơn, nhưng với hai gói còn lại, bạn sẽ nhận được ưu đãi tốt hơn nếu bạn sẵn sàng gắn bó lâu dài hơn.

bluehost chọn gói hosting

Gói bổ sung

Xem xét các phần bổ sung gói của bạn một cách cẩn thận. Không phải mọi khoản bổ sung đều cần thiết và bằng cách bỏ chọn các hộp bổ sung bạn không cần, tổng số tiền bạn nợ sẽ giảm xuống.

Bạn luôn có thể thêm các tính năng bổ sung sau nếu bạn thấy rằng bạn cần chúng. Tôi khuyên bạn nên chọn hộp Bảo vệ quyền riêng tư của miền. Dịch vụ này sẽ ẩn thông tin liên hệ cá nhân của bạn khỏi cơ sở dữ liệu toàn cầu, được hiển thị công khai cho bất kỳ ai trên internet.

bluehost gói bổ sung

Thông tin thanh toán

  Hướng dẫn kinh doanh Online

Bây giờ, hãy nhập thông tin thanh toán của bạn. Đánh dấu vào ô mà bạn đã đọc và đồng ý với ĐKDV (Điều khoản Dịch vụ) và nhấp vào nút “Gửi” màu xanh lục.

bluehost thông tin thanh toán

Bluehost sẽ gửi cho bạn một email xác nhận khi thanh toán hoàn tất. Bạn cũng sẽ nhận được một email để xác minh địa chỉ email của bạn để kích hoạt tên miền của bạn.

Tiếp theo, bạn sẽ thiết lập tài khoản Bluehost. Bạn đang tiến gần hơn một bước để bắt đầu một blog!

5. Tạo tài khoản của bạn

Hãy tạo tài khoản của bạn với Bluehost.

bluehost tạo tài khoản của bạn
 • Bước 1. Nhấp vào nút “Tạo tài khoản của bạn”.
 • Bước 2. Nhập mật khẩu của bạn và hoàn tất thiết lập tài khoản.
 • Bước 3. Tài khoản của bạn đã sẵn sàng hoạt động. Nhấp vào nút “Đi để đăng nhập”.
 • Bước 4. Điền vào các trường “Email hoặc Tên miền” và “Mật khẩu”.

Bạn đã sẵn sàng. Tiếp theo, bạn sẽ bắt tay vào việc tạo blog của mình.

6. Tạo blog WordPress của bạn với Bluehost

Sau khi bạn đăng nhập vào tài khoản, Bluehost sẽ đưa ra quy trình gồm 4 bước để giúp bạn tạo blog. Tôi khuyên bạn nên làm theo quy trình đó nếu đây là lần đầu tiên bạn bắt đầu viết blog.

Bạn cũng có thể nhấp vào nút “Bỏ qua bước này” và tự mình tạo blog từ đầu trong tài khoản lưu trữ Bluehost.

4 bước thiết lập Blog:

 • Bước 1. Bạn sẽ bắt đầu quá trình bằng cách trả lời 3 câu hỏi: Loại trang web nào? Đó là loại gì? Và nó dành cho ai? Trong ví dụ của tôi, tôi đã chọn: Blog, Cá nhân, Bản thân tôi. Bạn có thể chọn những lựa chọn giống nhau hoặc chọn những gì phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn.
bluehost tạo website bước 1
Bước 1
 • Bước 2. Với bước này, bạn có thể chọn những gì khác mà bạn muốn thêm vào trang web của mình. Bluehost cung cấp cho bạn một số tùy chọn để lựa chọn.
bluehost tạo website bước 2
Bước 2
 • Bước 3. Trong bước này, bạn cần trả lời một số câu hỏi như tên blog, dòng giới thiệu và mức độ thoải mái của bạn khi tạo trang web. Lưu ý, bạn luôn có thể thay đổi điều này sau.
bluehost tạo website bước 3
 • Bước 4. Kiểm tra các chủ đề đã chọn của Bluehost và xem bạn có thích bất kỳ chủ đề nào trong số đó hay không (nếu bạn không thấy chủ đề mình thích, hãy bỏ qua bước này). Bạn luôn có thể thay đổi nó và sử dụng một cái khác sau này. Thêm thông tin về điều này thêm vào.
bluehost tạo website bước 4

Sau khi hoàn tất việc thiết lập blog của mình với 4 bước này, bạn sẽ được đưa đến trang tài khoản Bluehost của mình. Tại thời điểm này, phần mềm WordPress đã được cài đặt và cấu trúc blog của bạn đã được thiết lập!

7. Khởi chạy blog của bạn

Bên trong tài khoản Bluehost của mình, bạn sẽ thấy các tùy chọn để tùy chỉnh thêm trang blog WordPress của mình dựa trên các đề xuất của Bluehost. Các tùy chọn này ở đây để bạn thực hiện một số tùy chỉnh trước khi khởi chạy cho blog của mình.

bluehost bảng điều khiển

Sau khi bạn nhấp vào nút “Khởi chạy trang web của tôi”, blog của bạn sẽ hoạt động!

Nếu bạn mở trang web của mình trong một trình duyệt web, đừng bực bội nếu nó trông không ổn. Nó chỉ là bản nháp đầu tiên. Bên trong bảng điều khiển WordPress, bạn sẽ phải áp dụng một số thay đổi và thêm nội dung để làm cho nó trông bóng bẩy và hoàn chỉnh. Tôi sẽ chỉ cho bạn cách sau!

Bạn có thể truy cập trang tổng quan blog WordPress từ tài khoản Bluehost của mình bằng cách nhấp vào nút “WordPress” màu xanh lam ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Tiếp theo, như đã hứa, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tìm chủ đề phù hợp với bạn và cách tùy chỉnh blog của bạn.

Bước # 6: Chọn chủ đề và thiết kế blog của bạn
Điều đầu tiên blog của bạn cần là một bộ mặt (thiết kế và bố cục).

Cài đặt một chủ đề WordPress mới rất thú vị và khá đơn giản.

Bên trong bảng điều khiển WordPress, trong tab “Giao diện”, hãy nhấp vào “Chủ đề”. Bạn sẽ được trình bày với một số tùy chọn phổ biến. Bạn có thể nhấp vào nút Chủ đề WordPress.org và tìm kiếm các chủ đề miễn phí. Có hơn ba nghìn chủ đề có sẵn trên WordPress.org.

wordpress chọn giao diện

Giao diện của blog mới của bạn phụ thuộc vào chủ đề bạn chọn. Những người đọc lần đầu tiên của bạn sẽ nhận thấy diện mạo tổng thể của nó trước khi họ xem qua nội dung. Chọn một chủ đề trông tuyệt vời nhưng cũng phù hợp với các nhu cầu cụ thể của bạn.

Dưới đây là hướng dẫn nhanh để chọn chủ đề của bạn bằng cách tìm kiếm trong bảng điều khiển WordPress:

 • Đọc mô tả – Hầu hết các chủ đề đi kèm với một mô tả ngắn về các tính năng và chức năng. Đọc nó có thể giúp bạn tìm ra chủ đề có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không.
 • Xem trước chủ đề – Xem trước chủ đề (demo) để có ý tưởng về giao diện tổng thể, bố cục và cách tùy chỉnh của nó.
 • Kiểm tra xếp hạng – Xếp hạng theo sao sẽ hiển thị trong bản xem trước và chi tiết chủ đề để cung cấp cho bạn ý tưởng rõ ràng về mức độ tốt của chủ đề.
  Cách quảng cáo trên TikTok

Nếu bạn không thể tìm thấy một chủ đề mà bạn thực sự yêu thích, đừng lo lắng. Giải quyết trên một trong những điều bạn thích và bạn luôn có thể thay đổi nó trong tương lai.

Sau khi bạn cài đặt một chủ đề, đừng ngạc nhiên nếu nó vẫn không ổn. Nó chỉ là một bộ xương của một blog. Để làm cho nó hấp dẫn, bạn sẽ phải điền vào nó bằng nội dung (văn bản, ảnh, video, v.v.).

Bạn nên chọn một chủ đề miễn phí hay cao cấp?

Theo tôi, có quá đủ các chủ đề WordPress miễn phí để bạn lựa chọn cho bất kỳ chủ đề blog nào.

Nếu không muốn tìm kiếm qua hàng nghìn chủ đề, bạn có thể dễ dàng bắt đầu mọi thứ với chủ đề Twenty Twenty hoặc Twenty Twelve. Cả hai chủ đề miễn phí đều được trình bày bởi WordPress.org và phổ biến với những người sáng tạo.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể chọn một chủ đề khác sau này khi tiếp tục thiết lập blog của mình. Tất cả các trang và nội dung độc đáo mà bạn tạo sẽ được tự động chuyển sang một bố cục chủ đề mới.

Nếu kho chủ đề miễn phí hiện tại không đáp ứng mong muốn cụ thể của bạn, bạn có thể kiểm tra các chủ đề cao cấp có sẵn. Các chủ đề này thường được thiết kế bởi các công ty bên thứ ba và được bán trên các trang web chủ đề WordPress khác nhau. Phạm vi giá cho giấy phép sử dụng một lần dao động từ $ 30 đến $ 500, tùy thuộc vào chủ đề cao cấp bạn chọn.

Tùy chỉnh chủ đề blog

Hãy nhớ rằng, bảng điều khiển WordPress của bạn là vị trí cuối cùng, nơi bạn sẽ quản lý blog mới của mình. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập nhanh vào tất cả các công cụ bạn cần để thêm nội dung và tinh chỉnh chức năng blog của bạn để có trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất. Bước đầu tiên của bạn để thành thạo WordPress là học bảng điều khiển.

WordPress có các tùy chọn tùy chỉnh không giới hạn nên không thể đề cập hết mọi thứ trong hướng dẫn “Cách bắt đầu blog” này. Thay vào đó, tôi sẽ trình bày những thay đổi quan trọng nhất đầu tiên mà bạn nên áp dụng cho blog của mình. Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng chủ đề Twenty Twenty.

Tạo logo cho blog của bạn

Bên trong tài khoản Bluehost của mình, bạn có thể tìm thấy công cụ “Tạo biểu tượng của bạn”. Nếu bạn chưa làm điều đó trong khi khởi chạy blog của mình, bây giờ là lúc để hoàn thành việc đó.

Khi bạn nhấp vào hộp kiểm, bạn sẽ được đưa đến một nhà sản xuất logo được hỗ trợ bởi AI. Đây là một công cụ dễ sử dụng mà bạn có thể sử dụng để tạo một biểu trưng đẹp cho blog của mình trong vài giây. Bắt đầu bằng cách nhập tên và khẩu hiệu (nếu bạn có), công cụ sẽ tự động tạo ra các loại biểu trưng khác nhau.

bluehost tạo logo bước 1

Chọn một biểu trưng bạn thích nhất, nhấp vào biểu tượng đó và tùy chỉnh thêm theo sở thích của bạn.

bluehost tạo logo bước 2

Khi bạn hoàn thành thiết kế logo của mình, hãy nhấp vào nút Tải xuống và một trang mới sẽ hiển thị với các tệp logo đã sẵn sàng được lưu vào máy tính của bạn.

Tùy chỉnh blog của bạn

Bây giờ, hãy để tôi chỉ cho bạn nơi bạn có thể thực hiện các tùy chỉnh chung cho blog của mình. Điều đó bao gồm: tải lên biểu trưng bạn vừa tạo (hoặc sẽ tạo trong tương lai), chỉnh sửa tiêu đề blog và dòng giới thiệu, thay đổi màu sắc, tải lên hình nền và thực hiện thay đổi cài đặt trang chủ.

Như tôi đã đề cập, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách áp dụng những thay đổi này cho chủ đề Twenty Twenty. Nếu bạn chọn một chủ đề khác, quá trình có thể hơi khác một chút. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tất cả các chủ đề đều có các tùy chọn tùy chỉnh tương tự.

Để bắt đầu tối ưu hóa blog của bạn, hãy truy cập trang tổng quan quản trị WordPress. Tìm tab Giao diện ở phía bên trái và chọn tùy chọn Tùy chỉnh.

wordpress tùy chỉnh giao diện

Mỗi chủ đề WordPress sẽ tùy chỉnh khác nhau một chút. Trong trường hợp của tôi, tôi sẽ chỉ cho bạn các tùy chọn tùy chỉnh cho chủ đề Twenty Twenty.

Ở phía bên trái, bạn sẽ thấy các tùy chọn menu Tùy chỉnh sau:

 • Nhận dạng trang web – Tải lên biểu trưng của bạn, thay đổi tiêu đề trang web và dòng giới thiệu cũng như tải lên biểu tượng trang web.
 • Màu sắc – Thay đổi màu nền, màu đầu trang và chân trang của blog và tùy chỉnh màu chính.
 • Tùy chọn chủ đề – Chọn nếu bạn muốn hiển thị biểu tượng tìm kiếm trong tiêu đề blog của mình và hiển thị tiểu sử tác giả cho các bài đăng của bạn.
 • Mẫu bìa – Thực hiện các thay đổi bổ sung đối với mẫu trang như màu nền lớp phủ, màu văn bản lớp phủ và độ mờ của lớp phủ.
 • Hình nền – Tải lên bất kỳ hình nền tùy chỉnh nào bạn muốn bắt đầu sử dụng trên blog của mình.
 • Menu – Tùy chỉnh menu blog của bạn, các liên kết menu trên mạng xã hội và thay đổi vị trí nơi chúng được hiển thị.
 • Tiện ích con – Tùy chỉnh chân trang của bạn, thêm mô tả và cách tìm bạn nếu bạn có một vị trí thực tế.
 • Cài đặt trang chủ – Chọn những gì được hiển thị trên trang chủ của blog. Nó có thể là các bài đăng blog mới nhất hoặc một trang tĩnh.
 • CSS bổ sung – Thêm mã CSS của riêng bạn để tùy chỉnh giao diện và bố cục trang web của bạn (tùy chọn nâng cao).
  Viết nội dung Blog chuyên nghiệp

Bạn cũng có thể kiểm tra giao diện blog của mình trên các thiết bị khác nhau bằng cách sử dụng menu ở dưới cùng với ba biểu tượng: máy tính để bàn, máy tính bảng và thiết bị di động.

wordpress customize twenty twenty theme

Nhiều chủ đề (ví dụ: chủ đề Twenty Twenty) đi kèm với trình chỉnh sửa Gutenberg mới, cách mạng hóa cách người dùng xây dựng trang và viết bài đăng bên trong WordPress.

Gutenberg là một trình soạn thảo trực quan hoạt động trên nguyên tắc khối. Vì vậy, khi bạn quyết định thêm một đoạn mới, tiêu đề, hình ảnh, video hoặc bất kỳ thứ gì khác, có những khối bạn có thể nhanh chóng thêm vào các trang hoặc bài đăng blog mới.

Bằng cách này, việc tạo nội dung blog dễ dàng hơn nhiều cho người mới bắt đầu, cho dù bạn đang xây dựng trang đích hay viết một bài báo mới. Các khối có thể được sắp xếp lại thành bố cục bạn thích và chúng ở đây để giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Thêm plugin vào blog của bạn

Plugin là các đoạn mã được đóng gói ảnh hưởng đến giao diện và chức năng trang web của bạn. Họ có thể thêm chức năng mới vào blog WordPress của bạn, mở rộng khả năng của chủ đề và cá nhân hóa toàn bộ hoặc một phần blog.

Mặc dù phần lớn các plugin đều miễn phí, nhưng có rất nhiều plugin được cung cấp tính phí, dựa trên chức năng độc đáo của chúng. Hiện tại, WordPress.org có hơn 57.000 plugin khác nhau trong kho.

Theo mặc định, khi bạn thiết lập blog của mình, Bluehost sẽ tự động thêm một số plugin mà họ cho là quan trọng đối với bất kỳ trang web nào. Bạn có thể xem lại các plugin này bên trong bảng điều khiển WordPress và thêm các plugin mới bằng cách nhấp vào tab Plugin ở phía bên trái.

wordpress add plugins section

Tại đây bạn có thể cài đặt các plugin mới, hủy kích hoạt, xóa và cập nhật chúng.

Dưới đây, tôi sẽ chỉ cho bạn một số plugin được đề xuất mà bạn nên sử dụng.

Danh sách các plugin được đề xuất cho các blogger

Để tiết kiệm thời gian cho bạn, tôi đã chọn một số plugin quan trọng (miễn phí) cho nhu cầu nền tảng blog ngay lập tức của bạn:

 • MonsterInsights – plugin Google Analytics dành cho WordPress, để theo dõi và phân tích lưu lượng truy cập trang web của bạn.
 • Yoast SEO – Một plugin SEO toàn diện cho blog của bạn, để tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm.
 • WP Super Cache – Giúp thời gian tải blog WordPress của bạn và truyền tải nội dung đến người đọc nhanh hơn.
 • Akismet – Bảo vệ nhận xét và biểu mẫu liên hệ của bạn khỏi spam và ngăn trang web của bạn xuất bản nội dung độc hại.
 • Biểu mẫu liên hệ 7 – Biểu mẫu liên hệ với các tùy chọn email linh hoạt. Nó hỗ trợ lọc thư rác CAPTCHA và Akismet.
 • Disqus – Một giải pháp thay thế cho hệ thống bình luận WordPress cơ bản với khả năng quản trị và bình luận nâng cao.
 • YARPP – Tự động tạo danh sách các bài đăng trên blog có liên quan ở cuối mỗi phần nội dung để khuyến khích mọi người tiếp tục duyệt trang web của bạn.

Xin chúc mừng, bạn vừa học được cách tùy chỉnh blog của mình và thực hiện các thay đổi về thiết kế!

Bước tiếp theo là học cách viết nội dung cho blog của bạn.

Bước #7: Viết và xuất bản nội dung blog

Cho đến nay, bạn đã thiết lập một tên miền, chọn trang web lưu trữ blog của mình, thiết lập chủ đề blog và bạn đã sẵn sàng. Khung của bạn đã hoàn thành.

  Livestream bán đồ gia dụng

Bây giờ đến thời điểm của sự thật và bạn thực sự có thể bắt đầu viết blog. Bạn cần học cách viết bài đăng trên blog đầu tiên của mình. Trên web, bất kỳ thông tin hữu ích nào mà bạn chia sẻ với độc giả được gọi là “nội dung”. Nó phải là thứ gì đó có giá trị mà mọi người sẽ muốn tương tác và quay lại để xem thêm.

WordPress CMS được cấu trúc theo cách mà bạn có thể xuất bản nội dung của mình dưới dạng Bài đăng hoặc Trang.

Trước khi bạn bắt đầu xuất bản các bài đăng (viết hàng ngày) trên blog của mình, hãy đảm bảo rằng bạn điền vào tất cả các trang tĩnh quan trọng có nội dung (chẳng hạn như Giới thiệu về chúng tôi, Liên hệ, v.v.). Hãy khám phá những loại trang đó.

Chuẩn bị và xuất bản nội dung trên các trang chính

Tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn, bạn có thể quyết định những trang nào để xuất bản. Sau đây là các trang phổ biến nhất mà các blogger sử dụng:

 • Trang chủ – Điều này phụ thuộc vào loại bố cục bạn chọn. Như tôi đã mô tả ở trên, khi tùy chỉnh blog của bạn, bạn có thể chọn hiển thị trang chủ dưới dạng trang tĩnh. Trong trường hợp đó, bạn sẽ phải chuẩn bị nội dung cho nó.
 • Giới thiệu về chúng tôi – Trang truyền thống nhất trên bất kỳ blog nào là trang “Giới thiệu về chúng tôi”. Trang này cho khách truy cập mới biết tất cả nội dung của nó, bạn là ai và tại sao bạn chạy blog về chủ đề thích hợp của mình.
 • Liên hệ – Trang này cho phép khách truy cập blog của bạn giao tiếp với bạn. Nó có thể là một trang đơn giản với địa chỉ email của bạn cùng với các liên kết mạng xã hội của bạn hoặc bạn có thể sử dụng một biểu mẫu liên hệ đơn giản mà khách truy cập có thể sử dụng để liên lạc với bạn.
 • Sản phẩm, Dịch vụ, Tài nguyên – Trang đích tĩnh với bất kỳ thông tin bổ sung nào mà bạn muốn đưa vào blog của mình.

Các nguyên tắc để xuất bản một trang WordPress mới:

Một trang blog cung cấp nội dung hoặc thông tin tĩnh cho người đọc. Các trang tiêu chuẩn mà người viết blog sử dụng bao gồm: Giới thiệu, Danh bạ, Sản phẩm hoặc Dịch vụ. Một trang cũng có thể là nội dung nền tảng (hoặc thường xanh) với thông tin tiếp tục có liên quan đến người đọc. Ví dụ, hướng dẫn này bạn đang đọc ngay bây giờ.

 • Để tạo một trang blog trong WordPress, hãy đăng nhập vào khu vực quản trị bảng điều khiển của bạn bằng cách sử dụng chi tiết đăng nhập của bạn (tên người dùng và mật khẩu).
 • Di con trỏ của bạn qua mục menu “Trang” trên menu điều hướng nằm ở phía bên trái của Trang tổng quan. Nhấp vào “Thêm mới”.
Click on Pages menu item

Viết bài đăng blog đầu tiên của bạn

Tạo các bài đăng trên blog trong WordPress gần giống như tạo các trang. Tuy nhiên, đối với một bài đăng trên blog, WordPress cho phép bạn chọn danh mục và thẻ trong khi các trang thì không.

Tự hỏi làm thế nào bạn có thể viết các bài đăng blog chất lượng? Nó đơn giản.

Dưới đây là cách tiếp cận 3 bước đơn giản để tạo nội dung tuyệt vời thuộc bất kỳ loại nào:

 • Điểm – Nêu ý tưởng chủ đề blog chính của bạn mà bạn đang đề cập.
 • Chứng minh – Đưa ra một ví dụ về ý tưởng mà bạn đang đề cập.
 • Thực hiện – Đưa ra một cách đơn giản để thực hiện ý tưởng.

Các nguyên tắc để xuất bản một bài đăng WordPress mới:

Trong bài đăng blog đầu tiên của bạn, bạn có thể dành một chút thời gian và giới thiệu bản thân. Cho người đọc biết bạn là ai, động lực nào khiến bạn viết blog và bạn sẽ viết gì. Tiêu đề của bài đăng có thể là “Chào mừng đến với blog của tôi”.

 • Bên trong bảng điều khiển WordPress ở phía bên trái, bạn sẽ thấy mục menu Bài đăng.
 • Rê con trỏ chuột (hoặc nhấp chuột) vào mục Đăng. Sau đó chọn “Thêm mới”.
Add new post in WordPress

Tiếp theo, tôi sẽ nói về cách tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm.


Bước # 8: Tối ưu hóa nội dung blog của bạn cho SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình mà chủ sở hữu trang web sử dụng để có thêm lưu lượng truy cập vào trang web của họ từ các công cụ tìm kiếm (chẳng hạn như Google).

Theo các nghiên cứu gần đây, 53% tất cả lưu lượng truy cập cho các trang web đến từ tìm kiếm không phải trả tiền (.pdf). Con số này cho thấy tầm quan trọng của việc đảm bảo rằng bạn tối ưu hóa blog WordPress của mình cho các công cụ tìm kiếm.

SEO liên quan đến nhiều chiến thuật và kỹ thuật khác nhau. Là một blogger, bạn sẽ phải làm quen với những điều này. Tôi sẽ không nói về bất kỳ quy trình nâng cao nào ở đây. Ở mức tối thiểu, bạn sẽ phải thực hiện những việc sau cho mỗi bài đăng trên blog hoặc trang mà bạn xuất bản trên blog của mình: thực hiện tối ưu hóa từ khóa và thêm thẻ meta SEO trên tất cả các trang.

  9 cách xác minh google với Search Console

Tối ưu hóa từ khóa

Đây là quá trình nghiên cứu và lựa chọn bộ từ khóa phù hợp mà bạn nghĩ rằng mọi người sẽ gõ tìm kiếm để tìm thông tin giống như thông tin trực tuyến của bạn.

Tốt nhất, tối ưu hóa từ khóa nên được thực hiện cho bất kỳ bài đăng hoặc trang blog nào. Điều quan trọng là chọn các từ khóa chính (và các từ có liên quan) mà bạn muốn nhắm mục tiêu cho mỗi trang và đảm bảo rằng bạn bao gồm các từ khóa này (và các từ có liên quan) trong nội dung. Bằng cách này, các công cụ tìm kiếm sẽ dễ dàng hiểu nội dung của một trang web cụ thể hơn khi chúng thu thập thông tin và bạn có cơ hội tốt hơn để xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Thẻ meta SEO

Khi bạn xuất bản một bài đăng hoặc trang blog mới, bạn sẽ cần thêm các thẻ meta SEO cho mỗi phần nội dung.

Đây là tiêu đề SEO và thẻ mô tả SEO. Các thẻ này không được nhìn thấy trên trang thực tế, nhưng Google sẽ sử dụng siêu dữ liệu để hiểu rõ hơn nội dung của trang web.

SEO meta tags

Nếu bạn muốn bắt đầu xếp hạng nội dung của mình trong công cụ tìm kiếm, đây là bước quan trọng cần hoàn thành. Các thẻ SEO nên được chuẩn bị và thêm vào khi bạn tạo một trang mới hoặc một bài đăng bên trong WordPress. Bạn có thể thêm thẻ meta SEO thông qua các plugin miễn phí, chẳng hạn như Yoast SEO.

Độ dài thẻ tiêu đề phải từ 50-60 ký tự (đây là những gì Google thường hiển thị) và thẻ mô tả meta có thể từ 50-160 ký tự.

Quảng cáo, tiếp thị và phát triển blog của bạn

Bây giờ, bạn đã học cách bắt đầu một blog, cách tạo nội dung blog và cách làm cho nó được các công cụ tìm kiếm khám phá.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng bạn có thể viết bản sao hấp dẫn nhất trên thế giới và thiết kế một giao diện blog có thể bán cho mọi người những đôi giày của riêng họ. Tuy nhiên, nếu không ai nhìn thấy thì mọi công sức của bạn đều vô ích. Vì vậy, bạn cần biết cách quảng bá blog của mình.

Trước khi bạn bắt đầu quảng cáo blog của mình, hãy kiểm tra xem blog đã sẵn sàng chưa:

 • Đảm bảo rằng nội dung của bạn đang hoạt động và sẵn sàng để quảng cáo.
 • Kiểm tra blog của bạn trên các thiết bị khác nhau (máy tính để bàn, máy tính bảng, thiết bị di động) và trình duyệt (Chrome, Firefox, Safari và Microsoft Edge) để kiểm tra xem các trang có mở chính xác hay không.
 • Kiểm tra thông tin liên hệ của bạn và kiểm tra biểu mẫu liên hệ của bạn để xem nó có hoạt động tốt hay không.
 • Kiểm tra các nút chia sẻ xã hội của bạn để mọi người có thể dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn.
 • Đảm bảo rằng bạn liên kết nội dung của mình với nhau để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy thông tin quan trọng khác trên blog của bạn.
 • Cung cấp cho khách truy cập của bạn một hoặc nhiều cách để kết nối với bạn và đăng ký vào danh sách email của bạn.
 • Thiết lập Google Analytics để theo dõi hiệu suất và khách truy cập blog của bạn.

Hãy xem xét kỹ các hoạt động tiếp thị và quảng cáo cơ bản mà bạn có thể áp dụng để tăng lượng người xem khi bạn bắt đầu tạo blog.

Cho mọi người biết về blog của bạn

Bắt đầu bằng cách thông báo cho bạn bè, gia đình và đồng nghiệp về nỗ lực mới của bạn. Về cơ bản, bạn nên cho bất kỳ ai biết ai có thể quan tâm đến việc đọc nội dung của bạn.

Bạn cũng nên làm như sau:

 • Bao gồm tên blog của bạn (URL) trong chữ ký email của bạn.
 • Đưa nó vào các tài khoản mạng xã hội của bạn hoặc bất kỳ cộng đồng trực tuyến nào mà bạn tham gia.
 • Tận dụng mọi cơ hội để giới thiệu về cam kết mới của bạn.

Hoạt động tích cực trong thị trường ngách của bạn

Hoạt động tích cực trên các blog, diễn đàn, nhóm và các trang xã hội có liên quan.

Cộng đồng Blogger là một cách tốt để kết nối với các blogger khác trong thị trường ngách của bạn. Bạn có thể gắn kết, xây dựng tình bạn và giúp đỡ nhau trong việc truyền bá nội dung.

Dưới đây là một số hoạt động phổ biến bạn có thể làm:

 • Bình luận blog. Bắt đầu đăng bình luận trên các blog có liên quan khác. Đó là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với các blogger hàng đầu trong thị trường ngách của bạn.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội. Bạn nên tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội phù hợp nhất với thị trường và phong cách của riêng bạn. Chọn một (hoặc những cái) phù hợp nhất với nhu cầu của bạn và bắt đầu quảng cáo nội dung của bạn để tăng lượng người xem. Một số mạng xã hội phổ biến nhất mà các blogger sử dụng hàng ngày là Facebook, Instagram và Pinterest.
 • Viết blog của khách. Tiến xa hơn mối quan hệ và đề nghị viết các bài đăng trên blog của khách cho một trang web khác. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đăng bài trên các trang web có uy tín và nội dung có liên quan trực tiếp đến thị trường ngách của bạn. Đăng bài của khách là một cách tuyệt vời để xây dựng sự hiện diện trực tuyến.
  7 bước lập chiến lược SEO hiệu quả, bền vững 2021

Quảng cáo nội dung của bạn thông qua các nền tảng khác

Trước khi blog của bạn trở nên phổ biến và bắt đầu phát triển, bạn nên xem xét việc tận dụng các nền tảng khác trên web đã có một số khán giả và độc giả. Để cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn, đây là một số kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng:

 • Đánh dấu trang web. Gửi nội dung blog của bạn đến các trang web đánh dấu trang có thể cung cấp nội dung của bạn cho rất nhiều người xem tiềm năng đang tìm kiếm thông tin trong thị trường ngách của bạn. Bạn nên làm điều này mỗi khi bạn xuất bản một bài đăng blog mới để quảng bá rộng rãi. Dưới đây là một số trang web quản lý nội dung và đánh dấu trang xã hội phổ biến: Scoop.it, Reddit, Flipboard, v.v.
 • Nội dung tái bản. Bạn có thể xuất bản nội dung giống nhau hoặc thay đổi một chút trên các nền tảng như LinkedIn và Phương tiện. Tốt nhất là nên xuất bản nội dung trên blog của bạn trước, đợi một vài ngày trong khi nó được công cụ tìm kiếm (Google) lập chỉ mục và sau đó bạn có thể bắt đầu đăng nội dung đó lên các nền tảng khác. Ngoài ra, hãy đảm bảo liên kết trở lại bài viết gốc của bạn như một nguồn. Bạn có thể tìm hiểu về chiến lược tái xuất bản tại đây.
 • Sử dụng lại nội dung. Bạn có thể sử dụng lại nội dung của mình, tạo đồ họa, bản trình chiếu trình chiếu, tệp âm thanh hoặc thậm chí là video và xuất bản tất cả trên các nền tảng hỗ trợ các định dạng nội dung khác nhau. Đây là cách bạn có thể tạo 64 phần nội dung trong một ngày (PDF).

Nhận lưu lượng không phải trả tiền từ các công cụ tìm kiếm

Bây giờ, bạn đã biết rằng điều quan trọng là phải tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền, bạn sẽ phải học cách làm cho nội dung của mình xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Không có công thức kỳ diệu nào cho thứ hạng cao hơn, nhưng bạn nên tập trung vào các yếu tố sau:

 • Tạo nội dung hữu ích cho người đọc của bạn, không phải công cụ tìm kiếm.
 • Luôn tạo nội dung mới và chất lượng.
 • Đảm bảo rằng trải nghiệm người dùng là hoàn hảo.
 • Đảm bảo rằng blog của bạn được bảo mật (HTTPS), thân thiện với thiết bị di động và tải nhanh chóng.
 • Liên kết nội dung của bạn với nhau và tìm kiếm các liên kết bên ngoài.

Quảng cáo trên web (lưu lượng truy cập phải trả tiền)

Việc sử dụng phương tiện trả phí phù hợp và có đầy đủ thông tin có thể giúp bạn tiếp cận và chú ý trước khi lưu lượng truy cập không phải trả tiền (có nguồn gốc tự nhiên) của bạn được duy trì.

Các con đường giao thông có trả phí bao gồm:

 • Quảng cáo truyền thông xã hội trên Facebook, Instagram, Twitter, v.v.
 • Quảng cáo công cụ tìm kiếm thông qua Google AdWords hoặc Bing Ads.
 • Các nền tảng khám phá nội dung như Outbrain hoặc Taboola.

Hãy nhớ rằng bạn luôn có thể tìm những cách khác để quảng bá blog mới của mình.

Bắt đầu xây dựng danh sách người đăng ký email của bạn

Sau khi bắt đầu một blog, bạn sẽ bắt đầu thu hút độc giả và khách truy cập mới. Bạn nên thu thập địa chỉ email của những người muốn được thông báo khi bạn xuất bản các bài đăng blog mới hoặc chia sẻ khuyến mại. Khi mọi người biết đến và tin tưởng bạn, họ sẽ phản hồi tốt hơn với những nỗ lực quảng cáo của bạn.

Dựa vào các nguyên tắc cơ bản về blog: một blog rõ ràng và hoạt động tốt, thông tin tập trung và hữu ích, cuộc trò chuyện hấp dẫn và lời khuyên thiết thực. Quyền hạn của bạn sẽ đến từ việc giúp đỡ và đưa ra lời khuyên cho khán giả của bạn.

  Hướng dẫn kinh doanh Online

Làm thế nào để bắt đầu một blog và kiếm tiền

Kiếm tiền là quá trình chuyển hoạt động blog của bạn thành thu nhập.

Bạn nên nhớ rằng viết blog không chỉ là để kiếm tiền. Đó là về việc tạo ra nội dung hữu ích và viết các bài đăng trên blog sẽ thu hút người đọc và khiến họ quay lại nhiều hơn.

Khi bắt đầu một blog, hãy nghĩ đến việc thêm nội dung sẽ tạo ra thu nhập trong tương lai. Dựa trên kinh nghiệm viết blog của riêng tôi, cũng như từ việc làm việc với các blogger khác, tôi đã học được rằng các loại nội dung cụ thể có hiệu quả hơn trong việc kiếm tiền.

Dưới đây là các loại nội dung mà bạn nên cân nhắc viết và thêm vào blog của mình:

 • Danh sách hoặc danh sách hàng đầu
 • Làm thế nào để hướng dẫn
 • Hướng dẫn và sổ tay hướng dẫn
 • Đánh giá sản phẩm
 • So sánh sản phẩm

Bây giờ, hãy để tôi chỉ cho bạn một số cách khác nhau về cách kiếm tiền của các blogger.

Các kênh kiếm tiền từ blog

Nghiên cứu điển hình của chúng tôi về ngành công nghiệp viết blog cho thấy 59,8% người viết blog kiếm tiền thông qua việc viết blog.

Nhưng, làm thế nào BẠN có thể kiếm tiền từ việc viết blog? Có một số tùy chọn có sẵn, nhưng dưới đây tôi sẽ chỉ cho bạn những cách tốt nhất để kiếm thu nhập từ blog:

Chạy quảng cáo trên blog của bạn

Có nhiều khả năng liền mạch để bạn chạy quảng cáo trên blog của mình. Bất kể thị trường ngách của bạn là gì, bạn có thể chọn quảng cáo cụ thể cho những gì bạn đang viết hoặc quảng cáo chỉ phục vụ tốt hơn mục đích của nhà quảng cáo của bạn.

Google Adsense, Mediavine và Adthrive là một số lựa chọn phổ biến nhất cho quảng cáo blog.

Đăng ký các chương trình liên kết

Các chương trình liên kết là cách hợp tác với các nhà bán lẻ để quảng bá sản phẩm của họ và hưởng lợi từ việc thực hiện thành công việc bán hàng thông qua hoa hồng.

Một số điều bạn cần cân nhắc khi đăng ký tham gia các chương trình liên kết:

Số lượng bán liên kết sẽ phụ thuộc rất nhiều vào số lượng khách truy cập mà bạn có.
Bạn cần đủ uy tín để khách truy cập nhấp vào liên kết của bạn.
Bạn có thể muốn xem xét đặt một thông báo trên trang Điều khoản Sử dụng của mình rằng bạn có sử dụng các liên kết liên kết.
Có một số nền tảng trực tuyến phổ biến cung cấp các chương trình liên kết nếu bạn muốn bắt đầu, chẳng hạn như Amazon Associates, ShareASale và ClickBank.

Bán sản phẩm và dịch vụ của bạn

Nếu bạn là người sáng tạo và có đầu óc kinh doanh, bạn có thể cân nhắc sử dụng blog của mình như một địa điểm để bán các sản phẩm và dịch vụ của riêng bạn. Đây là một tùy chọn đặc biệt khi blog của bạn phát triển về lượng độc giả, quyền hạn và mức độ phổ biến.

Có các plugin WordPress, chẳng hạn như plugin WooCommerce, bạn có thể dễ dàng tích hợp vào blog và bắt đầu sử dụng để bán sản phẩm trực tuyến.

Bán các bài đăng được tài trợ

Các nhà quảng cáo luôn tìm kiếm sự xuất hiện và sẵn sàng trả tiền cho bạn để đặt một bài đăng được tài trợ trên blog của bạn.

Những bài đăng đó thường quảng bá các sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà quảng cáo và là một cách tốt để kiếm tiền từ blog của bạn. Trong tương lai, nếu bạn có thể xây dựng một blog phổ biến và trở thành người có thẩm quyền trong thị trường ngách của mình, thì các nhà quảng cáo có thể tiếp cận bạn để xuất bản các bài đăng của họ.

Trên đây là những lựa chọn phổ biến nhất để kiếm tiền. Tuy nhiên, có nhiều cách khác để kiếm tiền từ blog của bạn.

7 ways to make money blogging

Hãy xem xét các khả năng, và sau đó chọn phương pháp hoặc các phương pháp phù hợp nhất với bạn và đối tượng của bạn.

Tối thiểu, bạn nên – ngay từ đầu – bắt đầu soạn một danh sách email gồm những độc giả của bạn thông qua các đăng ký. Sau đó, khi bạn sẵn sàng giới thiệu sản phẩm, bạn sẽ có quyền tiếp cận những người muốn nghe những gì bạn nói.

Kết luận

Xin chúc mừng! Bạn đã học cách bắt đầu một blog. Bạn có tên miền riêng, không gian lưu trữ và blog của bạn đã được thiết lập. Tiếp theo, bạn sẽ cần làm quen với bảng điều khiển WordPress, thực hiện các thay đổi mong muốn, bắt đầu tạo nội dung và quảng cáo để trở thành một blogger thành công. Kiểm tra tất cả các tài nguyên của chúng tôi để bắt đầu một blog và tìm hiểu cách tạo blog thành công.