5 QUY TẮC CHỌN NGÀNH | Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới? Nên học ngành gì? | các ngành hot trong tương lai

các ngành hot trong tương lai. Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về 5 QUY TẮC CHỌN NGÀNH | Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới? Nên học ngành gì? phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các video thú vị tại website

VIDEO 5 QUY TẮC CHỌN NGÀNH | Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới? Nên học ngành gì?

các ngành hot trong tương lai#TuyểnSinhNăm2020
#TưVấnChọnNgành

Một trong những nhiệm vụ quan trọng đối với phụ huynh và các em học sinh trước mỗi kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng là việc lựa chọn ngành nghề theo học. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp đòi hỏi chúng ta phải thực sự hiểu bản thân mình, nắm bắt được nhu cầu của xã hội. Trong chủ đề “Nên học ngành gì, tốt nghiệp sẽ làm ở đâu?”, chúng ta sẽ giới hạn tìm hiểu trong nhóm ngành nghề công nghệ kỹ thuật. Bên cạnh đó, chúng ta sẽ đưa ra một số các tiêu chí chọn lựa ngành nghề cơ bản. Cuối cùng, khi tốt nghiệp ra trường sinh viên sẽ được làm việc ở đâu phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Các thông tin trên sẽ giúp phụ huynh và các em học sinh vững tâm hơn và đưa ra được những quyết định phù hợp điều kiện gia đình mình.

Nhóm ngành nghề công nghệ kỹ thuật là một trong những khối ngành trọng điểm của nước ta hiện nay, luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo phụ huynh và học sinh. Điều này được thể hiện qua các thống kê tìm kiếm trên mạng Internet, số lượng lớn hồ sơ đăng kí vào các trường đại học, cao đẳng hằng năm. Khối ngành công nghệ kỹ thuật bao gồm các chuyên ngành: Công nghệ kỹ thuật điện tử viễn thông, công nghệ kỹ thuật máy tính, điện tử công nghiệp, công trình xây dựng, kiến trúc, kỹ thuật hàng không, tự động hóa, kỹ thuật môi trường v.v. Đây là khối ngành tham gia trực tiếp và tạo ra sản phẩm hữu hình cho nền kinh tế của Đất nước. Nguồn nhân lực của khối ngành này có nhiệm vụ vận dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào các công đoạn của quá trình sản xuất nhằm tạo ra hàng hóa hay cải tiến năng suất lao động của đơn vị.

Hiện nay, các cơ sở đào tạo cho khối ngành công nghệ kỹ thuật có rất nhiều. Ngoài hệ thống các trường đại học, cao đẳng thuộc bộ Giáo dục, hệ thống các trường đại học Sư phạm Kỹ thuật trực thuộc bộ LĐ TB-XH là nơi cung cấp chính số lượng lớn nguồn lao động tại chỗ cho các khu công nghiệp, các vùng kinh tế trọng điểm. Các trường này tập trung đào tạo kỹ sư thực hành, công nhân lao động có tay nghề cho vùng, miền. Ví dụ, vùng
Bắc trung bộ có trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các trung tâm công nghiệp lớn như Nghi Sơn (Thanh Hóa), Vũng áng (Hà Tĩnh), Chu Lai (Quảng Nam), Phú Bài (Huế), Liên chiểu (Đà Nẵng).

Có thể thấy rằng, khối ngành nghề kỹ thuật rất đa dạng về ngành học. Do đó, việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân luôn là mối quan tâm đặc biệt của phụ huynh và học sinh. Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp đòi hỏi chúng ta cần phải xác định được một số yếu tố cơ bản. Đầu tiên, chúng ta cần đánh giá được bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào thông qua việc xác định sở thích, tính cách, năng lực bản thân và điều kiện gia đình. Bên cạnh đó, chúng ta có thể liên hệ với nhân viên các phòng, ban tuyển sinh của trường đại học, cao đẳng và nhờ họ tư vấn. Ở đó, họ có đầy đủ dữ liệu và công cụ để đánh giá được khả năng của chúng ta phù hợp với ngành nghề nào. Ngoài ra, các kênh thông tin từ bạn bè, người thân hoặc những người đang công tác trong lĩnh vực mà mình quan tâm cũng giúp chúng ta đi đến những lựa chọn sáng suốt. Như vậy, “định vị” được bản thân kết hợp với chọn lọc các nguồn thông tin đáng tin cậy sẽ giúp chúng ta lựa chọn được ngành nghề phù hợp, đảm bảo cho sự thành công trong tương lai.

Theo thống kê của Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực (Bộ Giáo dục và Đào tạo), lĩnh vực kỹ thuật công nghệ là nhóm ngành đang khan hiếm nguồn nhân lực. Có nhiều mã ngành đào tạo không kịp đáp ứng nhu cầu xã hội. Đặc biệt, trong đó có 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu bao gồm: Điện tử viễn thông– công nghệ thông tin, Cơ khí, Chế biến lương thực-thực phẩm, Hóa chất-nhựa cao su. Nhiều doanh nghiệp chủ động liên hệ trực tiếp với các Trường kỹ thuật để ký các biên bản ghi nhớ, hợp đồng nhằm đảm bảo cung ứng nguồn lao động ổn định, có chất lượng. Sinh viên thuộc khối ngành kỹ thuật sau khi tốt nghiệp sẽ được làm việc trong các công ty thiết kế và tư vấn, công ty sản xuất, vận hành thuộc các khối ngành được đào tạo. Ngoài ra, các khu công nghiệp trọng điểm cũng là nơi có nhu cầu rất lớn vì ở đây tập trung hầu hết các doanh nghiệp nước ngoài.

Việt Nam là một nước đang trên đà phát triển, tiến vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, với các lĩnh vực kỹ thuật công nghệ đóng vai trò chủ đạo. Trong những năm sắp tới, lực lượng lao động trong khối ngành này được dự đoán thiếu hụt cả về chất và lượng. Chính vì vậy, việc chọn ngành, nghề theo hướng kỹ thuật luôn là sự lựa chọn đúng để đảm bảo một tương lai vững bền cho bản thân, gia đình và xã hội.

Picture 5 QUY TẮC CHỌN NGÀNH | Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới? Nên học ngành gì?

Tag 5 QUY TẮC CHỌN NGÀNH | Ngành nào sẽ hot trong tương lai 5-10 năm tới? Nên học ngành gì?

các ngành hot trong tương lai,[vid_tags]

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng hợp