4 thay đổi nhỏ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi -Marketing

Giá Neo (Price Anchoring) và Độ lệch chuẩn (Attention Deviation)

Giá cả là yếu tố quyết định quá trình chuyển đổi đầu tiên đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Đặc Biệt đối với kinh doanh trực tuyến. Thực tế theo thói quen người dùng, họ luôn muốn tìm mua các sản phẩm/dịch vụ có giá rẻ nhất. Tuy nhiên, việc cố gắng tạo ra sản phẩm/dịch vụ có giá rẻ không phải việc bạn nên làm để có được sự chuyển đổi.

Điều bạn cần làm là đảm bảo website đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao với mức giá phù hợp nhất cho doanh nghiệp và thu hút người dùng.

Test nhiều loại Giá Neo – Một chiến thuật phổ biến bạn có thể tham khảo:

Ví dụ:

  • Gói A = 6.000.000/ tháng [ANCHOR]
  • Gói B = 4.000.000/ tháng
  • Gói C = 2.000.000 / tháng
  • Gói D = 700.000 / tháng [TARGET]

Gói A là giá Neo (Anchor). Bạn ngay lập tức tập trung vào gói A vì nó BẮT ĐẦU đầu tiên trong danh sách. Sau đó là bạn nhìn qua các gói tiếp theo và so sánh tất cả các gói còn lại với gói A. Cuối cùng, bạn dừng lại ở gói D, vì bạn cảm thấy có vẻ đây sẽ là lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

Tất nhiên, các khách hàng của bạn cũng vậy, phần lớn sự lựa chọn của họ sẽ là gói D. Mặc dù, vẫn có một số khách hàng “sộp” chọn gói A.

  Hướng dẫn chạy quảng cáo Google AdWords 2021 chi tiết

Chiến lược Giá Neo được áp dụng rất nhiều ở các website và thường gói giá Neo sẽ được làm nổi bật, như dưới đây chẳng hạn:

giá neo

Áp dụng chiến dịch Giá neo cũng là một cách hiệu quả.
Ngoài ra, tùy thuộc vào dịch vụ hoặc sản phẩm cung cấp, các gói có thể được tùy chỉnh tác động cho các mục tiêu cao hơn hay thậm chí làm Giá neo trở thành mục tiêu.

Dưới đây là một ví dụ từ Crazy Egg:

Target cách tăng tỉ lệ chuyển đổi
Làm nổi bật thứ bạn muốn Target | Nguồn ảnh: Crazy Egg

Ở ví dụ này, mặc dù gói Pro là dòng đầu tiên, nhưng gói làm bạn bị thu hút ngay ánh nhìn đầu tiên là gói Plus (Gói Neo). Nó gây được sự thu hút vì giá rẻ hơn so với gói Pro và khiến Plus dường như trở thành sự lựa chọn hợp lý đối với bạn

Nhưng ở đây, bạn có nhận thấy điều đặc biệt. Đó là mỗi gói đều có bản dùng thử miễn phí đi kèm. Nó làm bạn thích thú và thực sự bị thu hút. Mô hình này được gọi là mô hình Freemium và cách thức nó hoạt động giống như việc bạn thử một cái áo khoác trong cửa hàng, trước khi chọn được kiểu dáng phù hợp.

Hãy bắt tạo phiên bản kiểm soát và thử nghiệm dựa trên giả thuyết Giá Neo sẽ tăng tỷ lệ chuyển đổi phù hợp với sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn. Nắm bắt cơ hội, đừng bỏ lỡ khi bạn vẫn có thể tăng doanh số.

  10 cách Marketing hiệu quả chi phí cực thấp

Thay đổi ngôn từ phù hợp

Một đoạn copy (tạm dịch: văn bản) kêu gọi hành động (call-to-action) – yếu tố kích thích chuyển đổi trong hành trình khách hàng. Nó được xem là một lời kêu gọi với các tính từ “mạnh” giúp khách hàng chú ý hơn một điều cực kỳ quan trọng, có thể họ sẽ bỏ lỡ.

Cùng tôi hiểu rõ hơn, qua ví dụ sau đây nhé!

Theo nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon, đây là một thử nghiệm về tâm lý học hành vi được thực hiện bằng cách đưa ra 2 mức giá dùng thử DVD cho khách hàng tiềm năng với 2 đoạn copy khác nhau:

  • Đoạn A: Một khoản phí $5
  • Đoạn B: Một khoản phí chỉ $5

Bằng cách thêm một từ đơn giản, tỷ lệ chuyển đổi đã tăng 20%. Lý do là, tâm lý của người mua phổ thông sẽ mặc định “phí” là một từ ngữ mang đến cho họ cảm giác tiêu cực, muốn phớt lờ; nhưng khi từ “chỉ” được thêm thắt vào, người mua lại cho rằng giá dùng thử DVD $5 thì “chẳng đáng là bao” và họ có xu hướng chi tiêu mạnh tay hơn.

Cũng giống như chiến lược Giá Neo, bạn cần phải thử nghiệm A/B cho nhiều mẫu CTA khác nhau. Để từ đó, bạn có thể chọn ra mẫu CTA quả nhất và giúp tối ưu tỷ lệ chuyển đổi tốt nhất cho doanh nghiệp.

Ngoài ra với thử nghiệm này, bạn cũng có thể áp dụng với các định dạng nội dung khác như: hình ảnh, video,…

  Cách PR sản phẩm làm khách hàng "Yêu ngay" từ lần đầu tiên

Ví dụ: Nội dung hình ảnh trước và sau khi được tối ưu từ Kyle Rush:

Nguồn ảnh: Kyle Rush

Kyle đã sử dụng Optimizely cho hơn 240 thử nghiệm A/B Test, kết quả đạt được là tổng tỷ lệ chuyển đổi tăng đến 49%.

Hiệu suất

Sự khác biệt của trang sản phẩm hoặc landing page trong 1 giây với 3 giây thường là điểm tạo và điểm dừng sale. Bạn có biết, nếu như website có tốc độ tải trang chậm người mua sẽ rời khỏi trang ngay lập tức.

Chính vì vậy, hãy tối ưu hóa tốc độ tải trang càng nhanh càng tốt, thậm chí giảm thời gian tải xuống từ 1,9 giây xuống còn 1,7 giây.

Để cải thiện tốc độ trang, bạn có rất nhiều cách, nhưng cách phổ biến nhất và nhanh nhất chính là cải thiện mạng phân phối nội dung và bộ nhớ đệm.

Một con số khổng lồ 75% tất cả các website thương mại điện tử không sử dụng mạng phân phối nội dung. Khi máy chủ được đặt ở xa (giả sử khoảng cách giữa NJ và CA), giây sẽ tăng lên. CDN cho phép các website phục vụ các trang từ các máy chủ gần hơn, do đó giảm đáng kể thời gian tải.

Các chiến thuật phổ biến khác để giảm thời gian tải bao gồm: giảm thiểu HTML, CSS và JavaScript đủ để tạo cảm giác tải như một trải nghiệm liền mạch cho người dùng.

Metrics That Matter (Những chỉ số quan trọng)

Bạn cần phải đảm bảo là những chỉ số quan trọng không bị cắt hoặc khiến website bạn trở nên quá khô khan. Nói một cách khác, đúng hơn là, bạn nên thường xuyên kiểm tra, thử nghiệm và xác định đâu sẽ là chỉ số ưu tiên nhất giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

  Mô hình kinh doanh của bánh trung thu Kinh Đô

Để đi đến mục tiêu cuối cùng – tăng doanh số, đừng quên cải thiện những chỉ số sau: khách hàng tiềm năng, thời gian trên trang web, trang chuyển đổi cao nhất, sản phẩm được mua nhiều nhất, LTV theo giới tính,…

Gợi ý của tôi dành cho bạn:

Bạn sẽ phát hiện các chỉ số quan trọng bằng cách thử nghiệm nhiều lần.
Tăng các chỉ số quan trọng bằng cách cải thiện và tập trung vào những điều đơn giản tăng trải nghiệm người dùng.
Đừng lơ là khi bạn có cảm giác “mọi thứ đã ổn rồi”. Một website tối ưu tốt là nó luôn cần được tối ưu hơn nữa