3 cách tối ưu Title tạo khác biệt trong Onpage

Tiêu chí 1: Đặt từ khóa bên trái sát đầu

Điều này có nghĩa là gì? Giả sử bạn đang SEO từ khóa “dịch vụ SEO” chẳng hạn, việc đặt cụm từ khóa này ngay đầu tiêu đề sẽ tạo ra nhiều hiệu quả hơn so với việc đặt ở giữa hay ở cuối tiêu đề. Hãy so sánh sự khác biệt giữa hai điều đề sau: Dịch vụ SEO tổng thể tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh – GTV SEO và tiêu đề Công ty cung cấp dịch vụ SEO tổng thể tốt nhất thành phố Hồ Chí Minh.

Trong tiêu đề thứ nhất, từ khóa nằm ngay đầu dễ dàng thu hút được ấn tượng của người đọc. Trong Title thứ 2, từ khóa :dịch vụ SEO” đã bị đẩy vào phía trong điều này có thể khiến người đọc dễ bị phân tâm hơn. Cụ thể, theo kết quả từ một bài test của S.I.A Group cho thấy khả năng Ranking Top của title thứ nhất sẽ tốt hơn nhiều so với trường hợp 2.

Cụ thể, bài test được thực hiện như sau: Lập 2 trang web hoàn toàn mới và bắt đầu các công đoạn tối ưu hóa Onpage như nhau. Nhưng trong tiêu đề, một trang web áp dụng đặt từ khóa ở sát đầu bên trái, một trang đặt ở các vị trí khác. Kết quả cho thấy, trang web đặt từ khóa ở đầu tiêu đề ranking tốt hơn hẳn.

phân tích từ khóa seo
Từ khóa “thoái hóa cột sống” được đặt ngay đầu tiêu đề đã giữ những thứ hạng cao

Tuy đây chỉ là một tiêu chí nhỏ trong tối ưu tiêu đề nhưng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Onpage SEO là hoàn toàn miễn phí, bạn hoàn toàn có thể tác động nó ngay lập tức. Vì thể hãy đừng bỏ qua bất cứ một công đoạn nào mà bạn có thể thực hiện để tối ưu hóa. Hơn nữa, việc tối ưu hóa Title này không chỉ áp dụng cho 1 bài viết mà là tất cả các bài viết của bạn, cho nên nó sẽ mang lại nhiều cải thiện cho việc Ranking Top.

  7 bước lập chiến dịch quảng cáo Google Ads hiệu quả nhất

Tiêu chí 2: Phân tích đối thủ và nội dung bao hàm

Bạn hãy lưu ý đặt tiêu đề bao quát toàn bộ nội dung của bài viết, vì đây chính là yếu tố đầu tiên người dùng tiếp cận trước khi click vào xem. Cụ thể hơn, tiêu đề phải làm nổi bật lên các ý chính của bài viết mà những ý này có thể đã được đối thủ của bạn triển khai lên top.

Thứ hai, về nội dung bài viết, bạn có thể tham khảo những nội dung mà đối thủ của mình đang triển khai (những website nằm trong top 10) Nhưng lưu ý không phải là sao chép toàn bộ nội dung đó mà phải nghiên cứu và viết mới lại. Ngoài ra, hãy cung cấp thêm các nội dung mà đối thủ của bạn chưa đề cập đến. Điều này sẽ góp phần tạo nên độ unique cho bài viết của bạn.

Tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về cách phân tích đối thủ như sau:

phân tích từ khóa
Top các tiêu đề xuất hiện đầu tiên khi tìm kiếm từ khóa “thoát vị đĩa đệm

Giả sử bạn đang SEO từ khóa “thoát vị đĩa đệm”, như hình ảnh phía trên bạn sẽ thấy những bài top đầu. Hãy nhìn tiêu đề, keyword thoát vị đĩa đệm đã được đặt ngay đầu bên trái.

Tiếp đến, bạn hãy click vào top 5 tìm kiếm và xem nội dung của các bài viết này. Bạn sẽ thấy một số nội dung được lặp lại ở tất cả các bài viết. Điều này chứng tỏ đây chính là những nội dung quan trọng, được người dùng tìm kiếm chủ yếu, cần phải có trong bài viết của bạn. Ví dụ trong các bài viết trên hình, nội dung lặp lại ở các bài là: Khái niệm về thoát vị địa đệm, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị,…

  Các thủ thuật Facebook ads hiệu quả

Sau khi xác định được các nội dung chính của các bài top, bạn hãy linh hoạt đề cập chúng ngay trong tiêu đề bài viết của mình. Như vậy người đọc sẽ dễ dàng hiểu được nội dung tổng quan bài viết của bạn, khả năng họ vào xem cũng cao hơn. Bạn có thể xem hình trên về việc ứng dụng cách đặt tiêu đề này.

Ngoài ra, đặt tiêu đề như thế cũng giúp Google nhận biết nội dung mà bạn đề cập nhanh hơn do nó đã quá hiểu các nội dung này trong các bài top đầu rồi.

Tôi sẽ nêu thêm một ví dụ khi phân tích tiêu đề đối thủ nữa:

Lần này tôi sẽ dùng keyword “SEO là gì”

phân tích tiêu đề khi tìm từ khóa seo là gì
phân tích tiêu đề khi tìm từ khóa seo là gì
Top 4 tiêu đề đứng top đầu trên Google với keyword: “SEO là gì”

Căn cứ theo tiêu đề, bạn sẽ thấy các nội dung được đề cập trong bài viết chứa từ khóa này bao gồm: định nghĩa, lợi ích, các công việc SEO.

Nhưng ở đây, ngoài keyword “SEO là gì” được lặp lại ở các tiêu đề, thì phần câu từ phía sau đã khác nhau hẳn, không giống như ví dụ keyword “thoát vị đĩa đệm” nữa.

Tuy nhiên hãy để ý, dù đã khác về mặt câu từ nhưng nội dung vẫn thể hiện rõ 2 vấn đề chính đó là định nghĩa SEO và lợi ích SEO.

Tiếp tục phân tích các tiêu đề trong top 10 bạn có thể sẽ phát hiện thêm các nội dung quan trọng khác nữa. Từ đó, bạn tổng hợp và trình bày nó trong bài viết và thể hiện chúng trên tiêu đề bài viết của mình.

  10 cách Marketing hiệu quả chi phí cực thấp

Tôi xin kết lại 2 vấn đề sau khi phân tích đối thủ để bạn dễ hiểu nhất:

– Hãy xem qua tiêu đề của đối thủ đang nằm trong top 5 – 10 trên Google từ đó rút ra cách đặt tiêu đề cho bài viết của mình.

– Xem nội dung của các bài viết trong top từ đó tổng hợp và tối ưu hóa bài viết của mình vừa đầy đủ vừa chèn thêm những nội dung mới.

Tiêu chí 3: Chèn biến thể keyword và lưu ý pixel

Tip này sẽ mang đến cho bạn 3 lợi ích chủ yếu: Thứ nhất. giúp bạn rank nhiều từ khóa hơn, khiến nội dung có thể lên top ở nhiều từ khóa khác nhau. Thứ hai là giúp bạn đạt được nhiều Organic Traffic hơn trong một bài viết. Và thứ ba, nó hỗ trợ tối ưu hóa thứ hạng tốt hơn cho từ khóa chính của bạn rất nhiều.

Trước tiên chúng ta sẽ đi vào một số lưu ý về hiển thị tiêu đề trên Google:

– Google có giới hạn về việc hiển thị Title trong kết quả tìm kiếm, cụ thể: không được quá 600 pixel, tầm 60 kí tự. Bạn hãy nhớ điều này để đảm bảo tiêu đề của bạn hiển thị được đầy đủ các nội dung bạn mong muốn. Nếu bạn chèn quá 60 ký tự, thì những phần nội dung sau đó sẽ không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm mà được thay bằng dấu ba chấm.

  Mô hình kinh doanh của bánh trung thu Kinh Đô

– Phần nội dung hiển thị sau dấu 3 chấm Google vẫn sẽ đọc được nên bạn lưu ý không bỏ qua các nội dung này khi làm SEO.